Câu chuyện gia đình

Người đẹp lận đận vì dại trai

Cập nhật: 13:30, Chủ Nhật, 17/11/2019

Thủy là cô gái xinh đẹp, lại khéo buôn bán. Vì thế đã có nhiều chàng trai đến tán tỉnh cô. Thủy rất đào hoa nhưng cũng là một người lụy vì tình không kém...

Ảnh minh họa.

Thủy có biệt tài về nấu ăn. Cô sớm học được nghề nấu phở từ người họ hàng, lại kết hợp thêm tài khéo léo biết gia giảm pha chế, đem lại cho món phở cô nấu một hương vị hấp dẫn rất đặc trưng, vì thế không bao lâu sau hàng phở của cô đã trở nên đông khách. Từ chỗ đi thuê nhà để bán quán, chỉ sau ba năm, cô đã có đủ tiền để mua luôn ngôi nhà có sân vườn rộng rãi mà cô đang thuê để chính thức làm chủ.

Cô tuyển thêm người nấu bếp, người chạy bàn và nhân viên tạp vụ cho cửa hàng. Tổng số các nhân viên của Thủy bây giờ lên tới hơn mười người. Duy nhất chỉ có khâu pha chế nêm nếm do để giữ bí mật tay nghề, nên Thủy đích thân lo liệu khâu này, còn tất cả các khâu khác cô đều giao cho nhân viên. Thủy chỉ việc lo thu tiền.

Nhìn bề ngoài có thể nói cô là một doanh nhân làm ăn đang hồi phát đạt, lại có nhan sắc, ai mà chẳng thèm muốn được như thế. Nhưng đó là ban ngày. Đến chiều tối, Thủy giao cửa hàng cho nhân viên thân tín. Riêng cô còn mải chạy theo những cuộc hẹn hò với hai, có lúc lên tới ba đối tượng trong cùng một giai đoạn. Thủy nghĩ, tiền bạc, gia sản trên đời này là để làm gì? Không phải là để hưởng thụ hay sao?

Nhưng ít ai biết được tâm tính của Thủy. Thuở nhỏ, gia đình cô đã sớm gặp bất hạnh. Bố của Thủy bỏ mẹ con cô đi lấy vợ khác từ ngày cô lên bốn tuổi. Sáu năm sau, mẹ cô lâm bạo bệnh qua đời. Thủy đến ở nhờ nhà bác gái. Cô ra đời từ rất sớm và làm đủ thứ nghề để sinh sống. Từ chân phụ bán hàng thịt cá, cho đến làm ô sin theo giờ ở các gia đình, hoặc rửa chén cho quán ăn. Thủy thiếu thốn đủ bề, nhưng trong các thứ thiếu thốn, cái mà cô không bao giờ bù đắp được, đó là cảnh không cha không mẹ. Nhất là cảm giác mồ côi bố. Có lẽ chính vì vậy mà khi quen biết bất cứ chàng trai nào, cô đã sớm lâm vào thế dễ quỳ lụy người đó. Cái sở đoản này Thủy không bao giờ khắc phục được.

Thủy vốn không thiếu người đeo đuổi chiều chuộng để mong lọt được vào mắt xanh của cô. Nếu cô không cảm thấy xao xuyến trước đối tượng, những người này đều nằm trong vòng thao túng của cô. Thủy thường chơi trò mèo vờn chuột với họ, tuy không thương họ thật lòng, nhưng cô cũng không muốn mất họ. Vì thế chung quanh Thủy lúc nào hầu như cũng có những người tới lui hẹn hò, quà cáp, săn đón. Đôi lúc họ cũng chạm trán nhau nảy lửa, nhưng Thủy biết cách xoa dịu mọi xích mích.

Nhưng như đã nói, Thủy có tính dễ lụy vì tình một khi cô đã yêu thương một ai đó thật tình. Và người mà Thủy đã si mê đó là Khánh. Hai người quen nhau qua lớp học khiêu vũ ban đêm. Khánh không đẹp trai, ngoài ngoại hình dong dỏng cao, nhưng anh ta có biệt tài vẽ tranh và đàn hát truyền cảm. Năng khiếu nói chuyện có duyên của Khánh đã mau chóng giúp cho anh ta dễ dàng tiếp cận Thủy và không lâu sau đó, từ một người đeo đuổi tán tỉnh, anh ta đã mau chóng làm chủ được trái tim cô. Khánh đã biến Thủy từ vị thế làm chủ trở thành một nô lệ si tình của hắn. Tất cả diễn ra trong thời gian ngắn vỏn vẹn chỉ ba tháng.

Cái tác hại khôn lường từ mối quan hệ với Khánh ở chỗ hắn vốn chỉ là một kẻ quen nết lười biếng, thích ở không ăn sẵn hơn là lao động. Khánh có nghề dạy đàn guitar, hắn có mở lớp, tuyển sinh hẳn hoi. Nhưng cái thói dạy học ngày dạy ngày nghỉ bất thường, nghỉ nhiều hơn dạy đó đã khiến hắn mau chóng bị thất nghiệp. Khi làm quen với Thủy, Khánh chẳng khác nào chuột sa chĩnh gạo. Bằng lời lẽ ngon ngọt, hắn đã khéo léo bòn rút tiền bạc từ Thủy. Đó là lý do Thủy vừa mới khuếch trương thêm một cửa hàng phở thứ hai, cô đã giao cho Khánh quản lý. Chẳng mấy chốc cửa hàng này phải đóng cửa vì những khoản nợ cờ bạc do Khánh gây ra.

Tiếp theo, Thủy còn sa cơ đến mức phải bán luôn ngôi nhà đầu tiên và nhượng lại tiệm phở cho người khác để trả nợ cho hắn. Thủy đã khóc nhiều vì Khánh nhưng không bỏ hắn được, chẳng khác nào hắn đã bỏ bùa cho cô, như người ta vẫn đàm tiếu. Mất hết cả nhà cửa, tài sản lẫn các nhân viên, Thủy phải ra đầu một ngõ hẻm, mở hàng phở xe tiếp tục sinh nhai. Mãi cho đến giờ phút đó Khánh mới bỏ cô để chạy theo một phụ nữ khác giàu có.

Thủy tỉnh ngộ giấc mộng hão huyền, cô cố gắng khởi nghiệp lại từ đầu nhưng không tài nào vực dậy nổi hoàn cảnh. Mấy năm sau, cô gặp một bạn trai làm nghề bỏ mối giá, bánh phở, hủ tíu, cho các cửa hàng ăn. Họ làm đám cưới với nhau trong hoàn cảnh cả hai bên đều chỉ đủ ăn. Mỗi người mỗi việc, vợ chồng Thủy đều chăm chỉ làm ăn, họ có hai mặt con. Bài học tình cảm quá đắt nọ đã khiến Thủy bỏ hẳn tính “đào hoa” ưa mồi chài thuở trước.

TRỊNH HOÀNG SƠN

(Kiến thức gia đình số 46)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận