Cuộc sống muôn màu

Người đụng độ dã thú: Bài 2 - Thợ săn 69 tuổi giết gấu giữa rừng Alaska

Cập nhật: 09:03, Thứ 3, 18/06/2019

Vào một ngày đông lạnh giá năm 1999, thợ săn Gene Moe suýt bị giết bởi một con gấu. Lúc bấy giờ ông 69 tuổi.

nh2143849446
Ông Gene Moe. Ảnh: Shouldersofgiants.com.

Mùa đông năm ấy thực sự khắc nghiệt. Tuyết dày khiến lũ nai phải bỏ mạng khi trên đường tìm kiếm thức ăn gần bờ biển trên đảo Raspberry, một phần của bán đảo Kodiak thuộc Alaska (Mỹ), theo trang tin Shoulders of Giants.

“Nai cần cỏ cây để sống”, Gene kể. “Mỗi khi tuyết rơi, chúng lại kéo xuống khu vực bờ biển. Chúng phải lội xuống nước để tìm tảo bẹ. Nhiều con bị nước cuốn đi. Năm đó, rất nhiều nai đã chết”.

Gene lúc bấy giờ lên đường đi săn cùng một thợ săn học việc trẻ tuổi tên Steve, người không biết làm theo kế hoạch. Họ bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn sau vài ngày rong ruổi trong rừng và vào ngày Gene bị gấu tấn công, họ đã quyết định tách nhau ra bởi Gene có kế hoạch khác.

Trước lúc rời đi, Gene để ý thấy bạn đồng hành của mình đã kéo mũ xuống che kín tai. “Tôi hỏi cậu ấy rằng cậu có nghe thấy gì không và cậu ấy bảo có”, Gene kể. Dù nghi ngờ Steve nói dối nhưng quá mệt mỏi vì tranh cãi nên ông không hỏi thêm. Ông dặn Steve hãy đi tìm mình nếu nghe thấy tiếng súng.

Khi Gene nổ súng bắn chết một con nai. Steve không xuất hiện mà Gene cũng không mất thời gian chờ đợi. Trời bắt đầu tối dần, Gene nhanh chóng cặm cụi lột da con mồi.

Bỗng nhiên, một con gấu không biết từ đâu lao tới. Gene đứng cách xa khẩu súng trường của mình tận ba bước. Không còn cách nào khác, ông phải dựa vào con dao nhỏ mang theo người để chống lại con thú dữ.

“Con vật hùng hổ xông đến và bạn biết không, tôi đã cầu nguyện. “Chúa xin hãy giúp con, con cần giúp đỡ”, Gene nhớ lại.

Trong tích tắc, Gene quyết định sẽ đâm dao vào họng con gấu khi nó chồm lấy ông. Ngay lập tức, con gấu bỏ chân khỏi tay phải của ông để ôm đầu.

“Nhìn từ bên hông, miệng con gấu khá nhỏ”, Gene chỉ vào tiêu bản con vật hiện được treo tại nhà ông. “Vết cắn của nó giống như là chó cắn vậy”, ông vừa nói vừa kéo áo, để lộ vết sẹo dài nơi cánh tay.

“Tôi không muốn nhìn vào tay mình. Tôi đã nghĩ mình sẽ mất cánh tay này. Tôi là một gã khá gai góc và rắn rỏi nhờ đi săn bắt và câu cá suốt cả cuộc đời mình, nhưng lần chạm trán gấu đó thật tệ”, Gene chia sẻ.
Từ chối làm theo lời khuyên trong truyện ngụ ngôn, Gene không giả chết mà quyết giao đấu đến cùng với gấu. Trong một lần gấu xông tới, ông vòng tay quanh cổ con gấu và vật lộn với nó cho tới khi nó hất tung ông lên trời. Lần kế tiếp, Gene biết con gấu sẽ dùng chân trước bên phải để tấn công ông.

“Tôi đã quan sát rất nhiều con gấu kể từ lúc mới tới Alaska. Tôi nhận ra rằng chúng đa phần thuận chân trước bên phải, như người thuận tay phải vậy. Tôi nhìn thấy trước đòn đánh của con mãnh thú và chuẩn bị sẵn tinh thần. Tôi lùi lại, con gấu suýt vả trúng mặt tôi nhưng thay vào đó nó cào rách tai tôi”, ông nói, chỉ vào chiếc tai bị thương.

Con gấu lao vào ông lần nữa. Lúc này, ông nằm ngửa trên nền tuyết và con vật chồm lên người Gene. Tuy nhiên, ông đã kịp lăn tròn để né. Con gấu quyết không buông tha ông. Gene, bị thương khá nặng, đã lường trước phản ứng của con vật và lập tức dùng dao đâm lia lịa vào cổ và đầu con mãnh thú khi nó không để ý.

“Hãy nhìn móng vuốt của nó. Chúng không chỉ được dùng để xé mà còn dùng để lôi thịt khỏi xương. Móng vuốt gấu có thể kéo mọi thứ ra”, ông mô tả.

Cả Gene và con gấu đều đổ máu. Sau khi bị đâm, con vật lùi lại giữ khoảng cách với Gene nhưng nó quyết phải lấy được mạng ông.

nh1143849330
Số vụ sống sót khi bị gấu tấn công ngoài tự nhiên là rất hiếm. Ảnh minh họa: Shutterstock.

“Lại đây!”, Gene hét lên. “Chúa đứng về phía tao! Đây sẽ là lần giao đấu cuối cùng”. Dù cơ thể đau đớn vượt ngoài sức chịu đựng, Gene vẫn cố gắng gượng. Khi con gấu lao đến cũng là lúc ông nhảy tới phía khẩu súng đang nằm trên đất. Gene bóp cò, con vật nằm im bất động. Ông lấy chân đá vào con thú. Nó thực sự đã chết.

“Tôi nói cảm ơn Chúa rồi nằm phịch xuống bên cạnh xác con gấu. Tôi ngủ thiếp đi không biết trong bao lâu và lúc tỉnh dậy, cơ thể tôi run bần bật. Tôi lấy tuyết bỏ vào miệng rồi quyết định rời khỏi chiến trường”, Gene kể.

Ông băng bó vết thương rồi lần tìm đường ra biển, cách đó khoảng ba km. “Đó là buổi chiều khủng khiếp nhất trong cuộc đời tôi. Tôi đã nằm xuống hai, ba lần và nghĩ mình có lẽ sẽ chết. Đầu óc tôi không còn minh mẫn nhưng tôi vẫn đi đúng đường”, Gene cho hay.

Ông tới bên một con sông và tìm kiếm người giúp đỡ. Cuối cùng, Carl, con trai Gene, cùng một người bạn đồng hành đã tìm thấy ông. Họ đưa ông bằng trực thăng tới bệnh viện Kodiak trong tình trạng nguy kịch.

Sau hàng loạt cuộc phẫu thuật cùng hàng trăm mũi khâu, Gene bình phục, dù cơ thể chi chít sẹo. Khi câu chuyện về Gene lan truyền, báo chí khắp thế giới đổ tới tìm ông. Có người trả Gene 10.000 USD để mua con dao ông dùng giết gấu nhưng Gene từ chối. Gene đóng khung và treo con dao lên tường phòng khách nhà mình, ngay bên cạnh bộ da con gấu bị hạ gục dưới tay ông. Gene là minh chức cho thấy với ý chí, sức mạnh tinh thần và thể chất, sống sót dưới nanh thú dữ là điều hoàn toàn có thể.

Hoàng Phi

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận