Pháp luật

Nguyên Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội bị đề nghị mức án 12 - 14 năm tù

Cập nhật: 07:01, Thứ 4, 16/05/2018

Sau hơn 5 tháng trả hồ sơ để điều tra bổ sung, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên xét xử 6 bị cáo trong vụ án Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Cty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico).

17-58-26_bi_co_nguyet
Các bị cáo tại phiên tòa

Trong đó, bị cáo Phan Minh Nguyệt (SN 1962), cựu Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Hadico, nguyên Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội bị đề nghị mức án từ 12 - 14 năm tù.

Cùng bị xét xử về 2 tội danh trên còn có Nguyễn Thị Huyền Hảo (SN 1977, nguyên kế toán Hadico). Các bị cáo Đỗ Văn Hảo (SN 1955, nguyên Phó Tổng Giám đốc Hadico), Đặng Thị Thanh Tâm (SN 1962, nguyên Giám đốc Chi nhánh Hadico) và Dương Thị Chinh (1963, nguyên Kế toán trưởng Chi nhánh Hadico) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Riêng Nguyễn Trọng Hùng (SN 1982, nguyên Giám đốc Chi nhánh Hadico) bị xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Phan Minh Nguyệt trong thời gian làm Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Hadico giai đoạn từ năm 2005 - 2014 đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện một loạt sai phạm về đất đai, tài chính, thu 4 khoản để ngoài sổ sách sử dụng nhiều mục đích trong đó có việc chi tiêu cá nhân.

Khoản thứ nhất thu từ các ki ốt và gian nhà cấp 4 tại khu nhà kho cũ thuộc Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm (Chi nhánh của Hadico) có diện tích xây dựng là 8.400m2. 100 gian nhà ở đây được ký hợp đồng cho thuê và thu tiền của 138 người, tổng số tiền là 46,8 tỷ đồng với mức 500 triệu đồng/gian (hợp đồng chỉ ghi tiền thuê nhà 15 năm là 261 triệu đồng, còn lại 239 triệu đồng/gian ngoài hợp đồng để ngoài sổ sách).

Khoản thứ hai liên quan đến việc yêu cầu nhà thầu tiết kiệm chi phí để trích lại khi thi công công trình trong nội bộ Cty, tổng số tiền này là 2,3 tỷ đồng nhưng không được nhập quỹ để tăng vốn sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại cho Hadico.

Khoản thứ 3 là tiền cho thuê 58 gian nhà cấp 4 trên nền nhà kho và khu tập thể cũ của Xí nghiệp Thanh Trì. Tổng số tiền thu được 2,3 tỷ đồng để ngoài sổ sách, chi tiêu sử dụng theo chỉ đạo của Phan Minh Nguyệt.

Khoản thứ 4 là tiền huy động vốn của cán bộ Hadico. Từ tháng 7/2011 đến tháng 9/2011, Phan Minh Nguyệt đã vay tiền của 10 cán bộ trong Cty với tổng số tiền 13,7 tỷ đồng. Số tiền này được giao cho bà Hảo quản lý, để ngoài sổ sách và sử dụng hết. Khi bị đòi, bị cáo Nguyệt đã trả một phần, đến nay còn nợ lại 10,5 tỷ đồng.

Trong tổng số 36,1 tỷ đồng thu từ 4 nguồn trên, có 13,7 tỷ đồng vay danh nghĩa cá nhân. Còn 22,4 tỷ đồng thu được từ hành vi vi phạm pháp luật.

Bị cáo Phan Minh Nguyệt còn bị truy tố vì đã chỉ đạo 12 nhân viên tạm ứng 36,8 tỷ đồng từ quỹ công ty. Trong đó, có 18,7 tỷ đồng, bị cáo Nguyệt lấy lý do sử dụng chuẩn bị đầu tư vào các dự án khác nhưng thực tế đã sử dụng cá nhân hết.

HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo Nguyệt đóng vai trò chính, chủ mưu gây thiệt hại lớn cho Hadico nên cần có mức án nghiêm khắc, tuy nhiên, do bị cáo khai báo thành khẩn, có nhiều đóng góp cho xã hội, đã khắc phục một phần hậu quả… nên cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Quá trình xét xử, để đảm bảo nguyên tắc có lợi cho các bị cáo, Viện KS cũng quyết định thay đổi tội danh cho các bị cáo Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo từ tội danh “Tham ô tài sản” sang “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Nguyễn Trọng Hùng chuyển từ tội danh “Cố ý làm trái” sang tội “Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ”.

Với cùng một tội danh của tất cả các bị cáo, Viện KS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Phan Minh Nguyệt 12 - 14 năm tù; Nguyễn Thị Huyền Hảo 9 - 10 năm tù; Đỗ Văn Hảo 7 - 8 năm tù; Đặng Thị Thanh Tâm 7 - 8 năm tù; Nguyễn Trọng Hùng 4 - 5 năm tù; Dương Thị Chinh 30 - 36 tháng tù treo…

Theo lịch, hôm nay (16/5) HĐXX sẽ tuyên án các bị cáo.

Hoàng Anh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận