Xã hội

Nhà ở xã hội không đến tay người thu nhập thấp

Cập nhật: 08:42, Thứ 2, 17/06/2019

Những ngày qua, dư luận ở Bình Định nóng chuyện nhà ở xã hội không đến tay người thu nhập thấp.

* 50% cư dân có ô tô riêng!

Cư dân sở hữu những căn hộ dành cho người có thu nhập thấp ở TP Quy Nhơn lại là chủ sở hữu những chiếc ô tô sang trọng, chẳng có vẻ là những người có thu nhập nhấp tí nào.

Hiện tượng này đã khiến ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, kết quả cho thấy gần 50% số căn hộ trong những chung cư dành cho người thu nhập thấp không chính chủ.
 

Sở hữu chủ nhà ở xã hội là người giàu

Chung cư Long Thịnh là khu nhà ở xã hội đầu tiên được xây dựng tại phường Gềnh Ráng (TP Quy Nhơn, Bình Định), do Cty CP Ðầu tư và Kinh doanh vật liệu xây dựng FICO làm chủ đầu tư, chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 11/2016.

10-35-44_img-2795
Ô tô đỗ đầy trước chung cư Long Thịnh.

Do là dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp, nên Bình Định đã dành cho nhà đầu tư nhiều ưu ái, ví như được cấp đất không thu tiền, được vay 30 tỷ từ gói vốn ưu đãi của Chính phủ. Bù lại, người được mua nhà ở xã hội phải là hộ nghèo, hộ cận nghèo có sự xác nhận của chính quyền địa phương, kèm theo những quy định xét duyệt nghiêm cẩn của ngành chức năng.

Thế nhưng, thật oái oăm khi 50% cư dân đang sở hữu những căn hộ tại chung cư Long Thịnh cũng là chủ sở hữu của những chiếc ô tô sang trọng.

Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, nêu nghịch lý: “Chung cư Long Thịnh là dự án nhà ở xã hội được xây dựng dành cho công nhân lao động, người thu nhập thấp. Thế nhưng trên thực tế, sau khi vào ở thì có phân nửa trong số 480 hộ dân ở đây có ôtô riêng”.

Cũng theo ông Nam, do chung cư Long Thịnh là nhà ở xã hội, nên không thiết kế tầng hầm để ôtô. Nhưng thực tế tại chung cư Long Thịnh cư dân ở đây sắm ôtô quá nhiều, dẫn đến bức xúc chỗ đậu đỗ.
 

Sự thật phơi bày

Trước sự thể trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, đã chỉ đạo ngành chức năng tái kiểm tra, xử lý việc sử dụng căn hộ nhà ở xã hội đối với 2 dự án chung cư nhà thu nhập thấp là Cao ốc Long Thịnh và nhà ở xã hội Phú Mỹ - Quy Nhơn do Cty CP Đầu tư và Kinh doanh vật liệu xây dựng FICO và Cty TNHH Đầu tư xây dựng Phú Mỹ - Quy Nhơn làm chủ đầu tư.

Kết quả kiểm tra cho thấy, nhà ở xã hội Phú Mỹ - Quy Nhơn có 53 căn hộ tự ý chuyển nhượng cho bên thứ 3 sai quy định, 27 căn đã được cho người khác thuê, 30 căn cho người khác “mượn” ở và 21 căn chưa tiếp cận được người sử dụng.

Dự án chung cư nhà thu nhập thấp – cao ốc Long Thịnh thì có 77 căn hộ đã được chuyển nhượng lại cho bên thứ 3 sau quy định, 80 căn cho thuê, 5 căn cho người khác “mượn” ở và 101 căn chưa tiếp cận được người sử dụng.

Qua các đợt kiểm tra của đoàn công tác liên ngành, tất cả các hộ đều thay đổi nội dung thông tin trong những lần kiểm tra trước. Ví như chủ hợp đồng thay đổi từ “chuyển nhượng” thành “cho ở nhờ”; ủy quyền quản lý, sử dụng căn hộ, có trường hợp ủy quyền đến 30 năm.

Theo nhận định của đoàn kiểm tra liên ngành, các trường hợp này đều có dấu hiệu chuyển nhượng căn hộ trái quy định của pháp luật về nhà ở xã hội.

Ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết tỉnh này đã ban hành văn bản số 3248/UBND-KT chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn và cao ốc Long Thịnh.

Đối với các trường hợp nhận bàn giao nhà mà chủ sở hữu vẫn không đưa vào sử dụng, Sở Xây dựng làm việc với chủ sở hữu để yêu cầu đưa căn hộ vào sử dụng để tránh lãng phí; nếu quá 24 tháng mà chủ sở hữu vẫn không thực hiện thì sẽ tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định.

Đối với các căn hộ đã thu hồi giao cho Trung tâm Phát triển nhà và Tư vấn xây dựng thuộc Sở Xây dựng quản lý thì tiến hành xét duyệt đối tượng đủ điều kiện để bán cho người có nhu cầu về nhà ở xã hội theo quy định.

"Nếu sau ngày 31/7/2019 mà chủ sở hữu vẫn không thực hiện thì Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước thực hiện cắt điện, cắt nước và tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định; đồng thời không xác nhận đủ điều kiện để Sở TN-MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất”, ông Phan Cao Thắng nói.

Vũ Đình Thung

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận