Tin tức - Sự kiện

Chủ tịch TW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn:

Nhân dân cả nước kì vọng vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng!

Cập nhật: 18:01, Thứ 2, 21/05/2018

Tổng hợp ý kiến của cử tri gửi đến Quốc Hội, Chủ tịch TƯ MTTQVN Trần Thanh Mẫn cho biết, nhân dân cả nước đang tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí. 

14-12-57_screenshot_20180521-140627_2
Chủ tịch TƯ MTTQVN Trần Thanh Mẫn

Thể hiện ở nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý nghiêm, không có “vùng cấm”, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ đương chức hay cán bộ đã nghỉ hưu. Vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC, tại Công ty TNHH một thành viên vận tải Viễn dương Vinashin - Vinashinlines....

Vụ việc một số cán bộ của Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã bao che cho nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc trên trang bong88.com quy mô lên đến hàng ngàn tỉ đồng; vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Cử tri và Nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở các cấp, các ngành, các địa phương, cơ sở, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, thường xuyên của cả hệ thống chính trị.

Bên cạnh đó, nhân dân cả nước vẫn cho rằng còn nhiều nhóm lợi ích đang hoành hành trong các lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, y tế giáo dục… Cụ thể, công tác quản lý đất đai của một số địa phương chưa chặt chẽ, các dự án quy hoạch chưa được công khai, việc thu hồi đất thiếu minh bạch; công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư còn nhiều hạn chế, bất cập, gây bức xúc trong Nhân dân; tình trạng chuyển nhượng, giao dịch đất, đầu cơ “đẩy giá” đất tràn lan đang gây bất ổn ở một số địa phương như đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, có thời điểm đã xảy ra tình trạng chuyển nhượng, giao dịch đất tràn lan, đầu cơ, “đẩy giá” đất gây bất ổn tại địa phương; nhiều người dân khiếu nại về việc thu hồi đất, công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi triển khai Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Về y tế, tình trạng sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc, trong đó có cả thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh ung thư giả vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Vụ việc Công ty TNHH Vinaca (Thanh Xuân, Hà Nội) có sản phẩm điều trị bệnh ung thư giả VinacaCo3.2 từng nhận được Giải thưởng Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam do Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam cấp nhưng thực chất thuốc làm từ bột than tre; tình trạng thuốc Zinnat 500 mg giả, thuốc tẩy giun giả Fugacar của Công ty Janssen Pharmaceutica N.V., Beerse

Về trật tự an toàn đô thị, những dự án đầu tư khu chung cư, nhà cao tầng có quy mô lớn đã và đang triển khai ở khu vực trung tâm các thành phố lớn là nguyên nhân chính làm gia tăng mật độ dân cư, quá tải hạ tầng, gây tắc đường. ngập úng, ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt, cuộc sống, sức khỏe của người dân và ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, nhân dân còn lo lắng, bất an trước tình trạng cháy, nổ xảy ra liên tiếp ở các khu chung cư, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất và hộ gia đình, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Những vi phạm về Trật tự xây dựng phá vỡ quy hoạch, vi phạm quy định PCCC vẫn diễn ra liên tục trong nhiều năm cho thấy sự lỏng lẻo, bất lực của nhiều cấp ngành, chức năng, thậm chí có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm. Đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống cháy, nổ; rà soát, kiểm tra những cơ sở, dự án, khu chung cư, nhà cao tầng về phòng cháy, chữa cháy; làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, chủ các cơ sở, doanh nghiệp, ban quản trị, ban quản lý các khu chung cư, nhà cao tầng, nhất là của các cơ quan quản lý về công tác phòng, chống cháy, nổ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Nam Phương

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận