Thời sự

Nhiều bản làng vùng biên giới Quảng Trị bị cô lập trong nước lũ

Cập nhật: 10:56, Thứ 3, 03/09/2019

Mưa kéo dài khiến nước lũ trên sông Sê Pôn và các khe suối lên nhanh, nhiều bản làng tại vùng biên giới Việt - Lào thuộc tỉnh Quảng Trị đang bị cô lập.

Sáng 3/9, thông tin từ UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến mực nước trên sông Sê Pôn và nhiều khe suối lên nhanh.

Một số cầu tràn trên tuyến độc đạo dẫn vào vùng Lìa bị ngập khiến việc di chuyển gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Một số khu vực dân cư dọc tuyến biên giới Việt - Lào có nguy cơ ngập lụt cao.

Lực lượng Biên phòng Đồn Thuận đang hỗ trợ đưa người và gia súc ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện lực lượng Đồn Biên phòng Thuận (thuộc Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị) đang phối hợp với UBND xã Thuận tổ chức giúp người dân di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ mất an toàn.

Ông Hồ Ta Cô, Chủ tịch UBND xã Thuận, huyện Hướng Hóa cho biết: “Hiện cầu tràn bản 1, bản 2 và bản Giai qua địa bàn xã đã bị ngập cao hơn 1 mét.

Sáng nay, nhiều cán bộ, giáo viên từ vùng trung tâm vào công tác tại địa bàn và các xã vùng Lìa khác phải dừng lại để chờ nước rút hoặc quay trở ra do không thể vượt qua điểm ngập này. Để đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện chúng tôi đã yêu cầu lực lượng công an xã túc trực 24/24 để hỗ trợ, hướng dẫn người dân vượt qua điểm ngập này”.

Đập Amor tại xã A Xing, huyện Hướng Hóa bị vỡ.

Tại xã A Xing, một trong 7 xã thuộc tuyến Lìa của huyện Hướng Hóa, thống kê mới nhất từ UBND xã cho biết, đã có 10h lúa vụ Hè Thu của người dân bị ngập, cuốn trôi, có nguy cơ mất trắng. Bên cạnh đó, chân đập thủy lợi Amor bị vỡ hoàn toàn, 20 hộ dân sinh sống bên kia đập đang bị cô lập.

Trao đổi nhanh với NNVN, ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết: “Thời tiết trên địa bàn huyện đang diễn biến xấu. Nhiều tuyến đường vào các xã vùng sâu, vùng biên giới đang bị chia cắt cục bộ khiến giao thông đi lại gặp nhiều khó khó khăn. Một số trường học, UBND xã có tuyến đường bị chia cắt đã thông báo cho cán bộ, giáo viên tạm nghỉ ở nhà, tránh việc di chuyển tiềm ẩn nguy hiểm. Huyện cũng đã di chuyển hàng trăm hộ dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn”.

Một điểm sạt lở trên đường Hồ Chí Minh nhánh tây đoạn qua huyện Đakrông.

Theo ghi nhận của NNVN, mưa kéo dài suốt đêm qua (2/9) cũng khiến tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua địa bàn huyện Đakrông xuất hiện nhiều điểm sạt lở, đã xảy ra tình trạng chia cắt cục bộ tại một số điểm.

Cụ thể, 1 điểm sạt lở tại Km 265+600 và 1 điểm tại Km 287+40. Đến sáng nay, tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây vẫn còn bị ách tắc tạm thời. Ngoài ra, trên tuyến QL15D đi Cửa khẩu quốc tế La Lay cũng xuất hiện 1 điểm sạt lở, nước đang dâng cao, người và phương tiện chưa thể qua lại được. Hiện tại đơn vị chức năng đang huy động tối đa người và phương tiện để khẩn trương khắc phục những sạt lở này, sớm thông tuyến trở lại.

Trong một diễn biến khác, khoảng 19h30 ngày 2/9, trên địa bàn xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) xuất hiện một trận lốc xoáy với thời gian ngắn. Dù không gây thiệt hại về người nhưng đã có 12 nhà ngôi nhà bị tốc mái, một số vật dụng trong gia đình bị hư hỏng.

Đến sáng nay (3/9), công tác thống kê và khắc phục hậu quả lốc xoáy vẫn đang được chính quyền địa phương và người dân thực thiện.

CÔNG ĐIỀN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận