Cuộc sống muôn màu

Những bí ẩn chưa có lời giải: 36 năm điều tra vụ mất tích của bé gái 15 tuổi

Cập nhật: 08:34, Thứ 4, 02/10/2019

Hàng loạt đồn đoán, giả thuyết được đưa ra liên quan tới vụ mất tích của cô bé Emanuela Orlandi ở Rome cách đây 36 năm, song đến nay câu trả lời vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

nh1122326368
Emanuela Orlandi khi còn nhỏ. Ảnh: CNN.

Khi Emanuela Orlandi, 15 tuổi, kết thúc buổi học trên trường ở Rome, Italy, vào năm 1983, cô bé quyết định tiếp tục tham gia lớp học sáo tại trường Tommaso Ludovico da Victoria. Ngày 22/6/1983, Emanuela hỏi anh trai, Pietro, đưa em ra xe buýt để tới trường nhạc nhưng Pietro bận nên không thể đi cùng em. Emanuela đến lớp muộn và sau đó gọi cho chị báo tin rằng cô bé đang có cơ hội trở thành người đại diện cho công ty Avon Cosmetics. Đại diện công ty đến gặp Emanuela trước buổi học, khiến em vào lớp muộn. Cuối ngày, Emanuela kể với một người bạn về công việc trước khi lên một chiếc BMW sang trọng. Chiếc xe lăn bánh và Emanuela Orlandi không bao giờ trở về, theo ABC News.

Một cuộc điều tra quy mô đã được thực hiện nhằm tìm kiếm tung tích Emanuela nhưng trải qua 36 năm, vẫn không ai biết số phận của em ra sao. Nhiều giả thuyết về những gì đã xảy ra với cô bé cũng xuất hiện.

Vài ngày sau khi Emanuela mất tích, cha mẹ em nhận được những cuộc điện thoại nặc danh từ một người hứa hẹn rằng Emanuela sẽ trở về an toàn nếu Vatican thả Mehmet Ali Agca, công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã ám sát hụt Giáo hoàng John Paul II năm 1981.

Một số người cho rằng Emanuela bị bắt cóc bởi Sói Xám, nhóm dân tộc chủ nghĩa cực đoan Thổ Nhĩ Kỳ mà Agca là thành viên. Agca nói anh ta không biết về số phận của thiếu nữ nhưng suy đoán cô gái sống trong một tu viện kín. Tuy nhiên, không có bằng chứng để chứng minh những tuyên bố này.

Số khác lại nói Emanuela bị một nhóm thanh niên phát xít mới của Bulgaria bắt cóc. Không ít người lại cho rằng cô bé đang sống giữa một cộng đồng Hồi giáo ở thủ đô Paris, Pháp.

Năm 2011, Antonio Mancini, cựu thành viên băng tội phạm Italy Banda della Magliana, cho rằng băng đảng này bắt cóc Emanuela để buộc Vatican trả lại số tiền mà nhóm cho Ngân hàng Vatican vay thông qua Banco Ambrosiano, ngân hàng đã phá sản vào năm 1982.

Năm 2012, giới chức khám xét ngôi mộ của Enrico "Renatino" De Pedis, từng là trùm của Banda della Magliana, sau khi có nguồn tin nặc danh nói đó là manh mối cho vụ mất tích. De Pedis được chôn tại nhà thờ Sant'Apollinare, gần nơi người ta nhìn thấy Emanuela lần cuối. Tuy nhiên, họ không tìm thấy manh mối nào.

Năm 2017, một nhà báo Italy khẳng định anh ta đã đánh cắp được tài liệu mật từ Vatican nói rằng chính Tòa Thánh đã dàn xếp vụ biến mất của Emanuela. Vatican lập tức phủ nhận, gọi đây là “tin giả”.

Tháng 10/2018, các công nhân trong quá trình cải tạo Đại sứ quán của Tòa thánh tại Italy ở Rome tìm thấy một bộ hài cốt, làm dấy lên đồn đoán rằng đó là Emanuela. Nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy đây là hài cốt của một người đàn ông La Mã qua đời vào khoảng năm 190 - 230.

nh2122326494
Chân dung Emanuela Orlandi trên thông báo tìm người mất tích năm 1983. Ảnh: Gazzettadelsud.it.

Tháng 7/2019, Vatican khai quật ngôi mộ của hai công chúa Đức thế kỷ 19 sau khi nhận được lời chỉ điểm nặc danh rằng hài cốt Emanuela đang được chôn cất bên trong hai ngôi mộ kể trên. Nhưng thay vào đó, nhà chức trách chỉ tìm thấy hai ngôi mộ trống không, đồng nghĩa hài cốt hai công chúa Đức cũng không còn.

Trong quá trình khai quật, hai bộ xương được tìm thấy. Tuy nhiên, kết quả phân tích cho thấy các phần xương có từ những năm 1800 nên chắc chắn không thể là hài cốt của một cô bé 15 tuổi.

“Phát hiện này bác bỏ mọi mối liên hệ tới vụ mất tích đau lòng của Emanuela Orlandi”, thông báo từ Vatican nêu rõ.

Gia đình Emanuela đã hy vọng cuộc tìm kiếm lăng mộ công chúa Đức có thể mang đến câu trả lời mà họ đã tìm kiếm từ lâu. Chị gái Emanuela Orlandi, Federica, đại diện gia đình cùng luật sư có mặt trong lúc quá trình khai quật mộ diễn ra. Gia đình cũng thuê một chuyên gia pháp y riêng để giám sát việc kiểm tra, phân tích các phần xương được tìm thấy.

Anh trai Emanuela, Pietro Orlandi, và luật sư của gia đình, Laura Sgro, từ chối bình luận về phát hiện mới nhất, khẳng định “cuộc điều tra vẫn đang diễn ra”.

Giovanni Arcudi, nhà nhân chủng học pháp y dẫn dắt đội ngũ chuyên gia phân tích của Vatican, khước từ yêu cầu từ gia đình Orlandi muốn tiến hành thêm các thí nghiệm khác đối với 70 phần xương được tìm thấy trong lăng mộ bởi chúng “có những đặc điểm rất cổ xưa”, không thể là xương của Emanuela.

Vatican tuyên bố việc kiểm tra các phần xương “đã xác nhận việ họ sẵn sàng như thế nào trong việc tìm ra sự thật về sự biến mất của Emanuela Orlandi”.

Hoàng Phi

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận