Cuộc sống muôn màu

Những đứa trẻ phải đi tàu hỏa 14 km để lấy nước ở Ấn Độ

Cập nhật: 09:58, Thứ 6, 27/09/2019

Khi bạn học tụ tập để chơi đùa sau giờ học mỗi ngày, Sakshi Garud, 9 tuổi, cùng một nhóm trẻ em khác phải lên tàu hỏa, bắt đầu hành trình dài 14 km để lấy nước về nhà.

Gia đình của Sakshi Garud, 9 tuổi, và Siddharth Dhage, 10 tuổi, nằm trong số những hộ nghèo nhất tại làng Mukundwadi, bang miền tây Maharashtra, nơi thường xuyên chịu hạn hán. Mùa mưa năm nay, lượng mưa tại Mukundwadi giảm 14% so với mức trung bình, các giếng khoan cạn nước, trong khi nhiều khu vực tại Ấn Độ thậm chí còn bị lụt.

Những bình đựng nước Dhage mang theo. Ảnh: Reuters.

“Cháu không muốn mất thời gian đi lấy nước nhưng không còn lựa chọn nào khác”, Dhage nói với Reuters.

“Đây là lộ trình hàng ngày của cháu”, Garud chia sẻ. Nhà của hai đứa trẻ cách ga tàu chỉ 200 m. “Sau khi tan trường, cháu không có thời gian chơi. Cháu cần phải đi lấy nước trước”.

Phần lớn khu dân cư nơi Garud và Dhage sinh sống phụ thuộc vào nguồn cung nước tư nhân, giá bán lên tới 3.000 rupee (42 USD) cho một thùng 5.000 lít trong những tháng hè. “Giờ đây, tôi còn không đủ tiền để mua thực phẩm. Tôi không thể mua nước như vậy”, Rahul, công nhân xây dựng, bố của Dhage, cho biết.

Chuyến tàu lấy nước, điểm đến là thành phố lân cận Aurangabad, thường rất đông. Do đó, họ không muốn chào đón những đứa trẻ mang theo bình chứa nước.

“Có người giúp chúng cháu, đôi khi họ phàn nàn vì đặt những bình nước gần cửa. Nếu không đặt gần cửa, chúng cháu không thể lấy chúng khi tàu dừng lại”, Dhage nói. Đôi khi, những người khó chịu còn đá các bình nước.

Tàu tới Aurangabad sau 30 phút di chuyển. Nhóm trẻ ùa ra vòi nước gần đó để lấy nước, có đứa tranh thủ mang quần áo đi giặt hoặc cầm theo dầu gội, xà phòng để tắm. Chiều về, tàu chỉ dừng ở Mukundwadi chưa đầy một phút. Đôi khi, Jyoti, mẹ của Dhage chờ sẵn tại ga để giúp đỡ.

“Tôi rất cẩn thận nhưng đôi khi bình nước va vào cửa và đổ. Nỗ lực của chúng thành công cốc”.

Hàng triệu người Ấn Độ không có nguồn cung nước đảm bảo, theo tổ chức từ thiện Anh WaterAid. 12%, tương đương khoảng 163 triệu người, không có nguồn nước sạch gần nhà. Đây là tỷ lệ cao nhất thế giới. Để giải quyết vấn đề, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết chi hơn 3.500 tỷ rupee (49 tỷ USD) để đưa đường ống nước tới mọi hộ gia đình Ấn Độ vào năm 2024.

Một giếng nước ở Aurangabad. Ảnh: Reuters.
Garud đi qua đường ray để tới trường. Ảnh: Reuters.
Manju Gaikwad, 11 tuổi, nhìn cảnh vật bên ngoài trên chuyến tàu về ga Mukunwadi. Ảnh: Reuters.
Siddharth Dhage cùng hàng xóm ngồi trên chỗ để hành lý trong toa tàu. Ảnh: Reuters.
Prakash Nagre tranh thủ tắm tại nhà ga Aurangabad
Có người mang theo quần áo bẩn để giặt. Ảnh: Reuters.

NHƯ TÂM

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận