Chăn nuôi

Ninh Thuận, tỉnh cuối cùng của cả nước xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Cập nhật: 17:06, Thứ 4, 04/09/2019

Ngày 4/9, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Ninh Thuận xác nhận đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn. Huyện này đã công bố dịch vào ngày 31/8.

Trước đó, vào ngày 28/8, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tiếp nhận thông tin từ hộ ông Đỗ Tấn Đức, khu phố 1, thị trấn Tân Sơn (gồm 354 lợn nái và thịt) có lợn bệnh đã qua điều trị nhưng vẫn chết rải rác.  

Nhận được thông tin, Chi cục đã khẩn trương lấy mẫu gửi Chi cục Thú y Vùng VI xét nghiệm, kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Sau đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện Ninh Sơn đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn chết, nhiễm bệnh ở trại nuôi của ông Đức.

Ninh Thuận đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh Thiện Nhân.

Ngoài ra, chiều 30/8, Phòng NN-PTNT, UBND thị trấn Tân Sơn và Trạm Chăn nuôi Thúy y huyện tiếp tục tiêu hủy lợn của hộ ông Nguyễn Kế Đăng Trường kế bên trại của ông Đức có biểu hiện bệnh tương tự, chết với số lượng 13 con, trọng lượng 282 kg.

Lũy kế đến ngày 30/8, hộ ông Trường đã tiêu hủy 25 con với tổng trọng lượng là 1.122 kg. Hiện nay hộ ông Trường đã hết lợn.

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện, tỉnh Ninh Thuận đã chỉ cơ quan chuyên môn và huyện Ninh Sơn tổ chức khoanh vùng, thực hiện tiêu độc sát trùng vùng dịch và khu vực tiêu hủy heo (bằng vôi bột và hóa chất) với tần suất đúng theo quy định và thường xuyên theo dõi hố tiêu hủy để kịp thời xử lý khi có dấu hiệu bất thường trong điều kiện thời tiết hiện nay mưa nhiều…

KIM SƠ

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận