Ảnh & Clip

Nông dân Đà Lạt thu hàng trăm triệu từ vườn hoa đồng tiền

Cập nhật: 09:46, Chủ Nhật, 24/11/2019

Hoa đồng tiền dễ trồng và mỗi lứa cây cho thu hoạch từ 3-4 năm nên nông dân Đà Lạt phát triển rộng mô hình. Theo nông dân, họ có thị trường tiêu thụ ổn định nên vườn cho thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Nhiều năm gần đây, nông dân ở xã Tà Nung (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) dần chuyển sang canh tác các loại hoa và kết nối được thị trường, phát triển kinh tế ổn định.
Một nông dân cho biết, nhiều năm trước, người dân Tà Nung chủ yếu trồng cà phê. Tuy nhiên, khi giá của nông sản này có xu hướng giảm thì họ bắt đầu tìm hướng đi mới, chuyển sang trồng hoa hoặc khoai, rau ăn lá... 
Ông Hoàng Xuân Hướng cho biết, năm 2017, gia đình ông chuyển đổi 3.000m2 đất cà phê sang trồng hoa đồng tiền. "Thời điểm đó, có hộ trong xã đã trồng hoa đồng tiền và có thu nhập tốt nên tôi cũng học hỏi và làm theo. Bây giờ, vườn hoa là nguồn thu nhập cho cả gia đình", ông Hướng chia sẻ. 
Theo ông Hướng, quy trình chăm sóc hoa đồng tiền được ông thực hiện tỉ mỉ. Hiện nay, gia đình sử dụng phân chuồng ủ hoai để bón cho cây, kết hợp sử dụng phân lân, thuốc bảo vệ thực vật sinh học nên hoa phát triển tốt.
Kể từ khi xuống giống đến ngày thu hoạch lứa đầu tiên là 3 tháng và nếu chăm sóc tốt, mỗi lứa hoa sẽ cho chủ vườn thu hoạch trong 3-4 năm liên tiếp. 
Chi phí đầu tư trồng hoa đồng tiền hiện ở khoảng 300 triệu đồng/sào bao gồm nhà kính, giống cây và hệ thống tưới, phân bón... 

Những hộ dân trồng hoa đồng tiền ở xã Tà Nung đang đạt được các thỏa thuận tiêu thụ hoa với nhiều cá nhân, doanh nghiệp ở Đà Lạt, TP.HCM. "Hoa được tiêu thụ khá tốt và chưa bao giờ dội vườn. Vào những dịp lễ, tết... giá hoa có thể lên đến 50.000 đồng/bó 20 cành", chị Hằng, nông dân trồng hoa chia sẻ.

Theo ông Hướng, hoa đồng tiền được chăm sóc tốt nên 1 tuần thu hoạch 2-3 lần và mỗi sào cho thu khoảng 2.000 cành. Hoa đạt năng suất cao, thị trường tiêu thụ ổn định nên mỗi năm, chủ vườn thu về trên 150 triệu đồng/sào.   
Hoa đồng tiền thường bị nhện và các loại côn trùng gây hại lá, hoa non nên người trồng cần theo dõi thường xuyên để thực hiện các biện pháp phòng, trừ.
Ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch Hội nông dân xã Tà Nung  (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) cho biết, nghề trồng hoa đồng tiền ở địa phương khởi phát từ năm 2015 và đây là nghề cho người dân có nguồn thu nhập ổn định.
"Hiện nay, nghề trồng hoa đồng tiền ở xã đã lớn mạnh với quy mô vườn từ 1.000-7.000m2 và cả xã đang canh tác khoảng 13ha", ông Nguyễn Minh Hùng cho biết.

MINH HẬU

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận