Quốc tế

Nữ HLV bóng đá đầu tiên tại xứ Ả Rập

Cập nhật: 06:30, Thứ 2, 14/05/2018

Sinh năm 1990 tại Sudan, luôn mặc đồ thể thao và coi bóng đá là niềm đam mê lớn nhất cuộc đời, Selma Al-Majidi khiến được FIFA xem là tấm gương để phát triển bóng đá ở những nước nghèo.

"Tôi đã ghi lại mọi thứ mà HLV nói với em trai cùng những người bạn của nó. Tôi đã dùng cả trái tim để học những chỉ dẫn chiến thuật, thậm chí cả cách sắp maket trên sân tập", Selma Al-Majidi kể với FIFA hành trình đưa cô trở thành HLV khi theo người em đến trường dạy bóng đá vào năm 11 tuổi. "Căn nhà của chúng tôi trở thành một phòng tập, nơi tôi áp dụng những điều đã học cho em trai. Mọi đồ dùng nhà bếp đều được trưng dụng mỗi khi tôi thấy những điều mới lạ trên tivi. Tôi dần hiểu được cách vận hành của một đội bóng trên đất nước mà môn thể thao này chỉ dành cho đàn ông”.

Năm 2015, BBC phiên bản Ả Rập bầu Al-Majidi vào top 100 người phụ nữ truyền cảm hứng nhất hành tinh. Cô hạnh phúc, dù thừa nhận: “Làm lãnh đạo cho những người đàn ông tại Sudan rất khó. Ngoài những khó khăn của môn thể thao này, tôi còn gặp định kiến rằng một người phụ nữ truyền thống không được phép đứng trên đàn ông”.

Al-Majidi thích làm HLV nhưng các đội bóng nữ hoạt động chuyên nghiệp gần như không tồn tại ở Sudan. Phải tới khi CLB Al Hilal mở lời về việc dẫn dắt các đội trẻ như U13 và U16, cơ hội mới đến với người phụ nữ sinh năm 1990.

"Tôi nhận lời mà không mảy may suy nghĩ", Al-Majidi nhớ lại. Sau khi tham gia các khóa đào tạo và đạt chứng chỉ HLV bóng đá cấp quốc gia, cô hiện đạt chứng chỉ C do LĐBĐ châu Phi cấp và hướng tới chứng chỉ B.

Al Nasr, một CLB ở giải hạng ba Sudan nhận thấy tài năng và nhiệt huyết từ cô gái trẻ, và đánh tiếng mời về từ cuối năm 2015. Đội của Al-Majidi đá có thắng có thua, nhưng chỉ riêng việc một HLV nữ ngồi cabin chỉ đạo tại Sudan đã tạo sự chú ý lớn. Vị HLV đặc biệt giành được nhiều thiện cảm, và hiện dẫn dắt Al Ahly ở giải đấu cao nhất của Sudan.

“Gia đình là nguồn động viên lớn nhất với tôi. Họ luôn ủng hộ mọi quyết định và bày tỏ sự tin tưởng với lựa chọn của tôi. Tôi thực sự thấy hạnh phúc với công việc này bởi mỗi khi ra đường, người dân thường nhận ra và chúc phúc cho tôi”, Al-Majidi thổ lộ. Hiện nữ HLV chuyên nghiệp đầu tiên của thế giới Ả Rập đang được một số CLB của Nigeria để ý.

HỒNG PHÚC

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận