Khoa học - Công nghệ

Ô nhiễm nguồn nước hồ Dầu Tiếng

Cập nhật: 13:45, Thứ 4, 23/05/2018

Hội nghị kiểm tra hệ thống công trình thuỷ lợi Dầu Tiếng - Phước Hoà vừa tổ chức tại Tây Ninh đã ghi nhận nguồn nước trong hồ Dầu Tiếng có biểu hiện đục kéo dài, nhất là mùa khô từ tháng 1 đến tháng 5.

10-34-04_1
Công trường khai thác cát hoạt động trong lòng hồ Dầu Tiếng

Nhiều người dân và cán bộ quản lý đang lo lắng vì môi trường và chất lượng nguồn nước hồ Dầu Tiếng đã có dấu hiệu bị ô nhiễm, nhất là số lượng tàu khai thác cát trên lòng hồ đang hoạt động nhiều hơn số lượng được cấp phép.

Hiện có 14 đơn vị được cấp phép khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng, trong đó có 12 giấy phép do tỉnh Tây Ninh cấp, còn lại là hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước cấp, với tổng cộng khoảng 90 tàu có tổng công suất 600 ngàn khối cát/năm.

Tuy nhiên, trong thực tế thì số lượng tàu thuyền hoạt động tại đây đã vượt quá số lượng tàu thuyền được đăng ký cấp phép, chưa kể phát hiện thêm một số đơn vị khai thác không có giấy phép, mà chỉ có hợp đồng gia công khai thác cát với các đơn vị được các tỉnh cấp phép.

Ông Nguyễn Tiếp Tân (Chủ tịch HĐTV Cty Khai thác thuỷ lợi Dầu Tiếng - Phước Hoà) thừa nhận, khoảng 2 năm nay môi trường nước trong hồ Dầu Tiếng bị đục. Do nguồn nước mặt rút xuống vào mùa khô, người dân tranh thủ cày xới, trồng cây trên đất bán ngập, và việc khai thác cát ảnh hưởng đến nguồn nước hồ chứa.

Ông Trần Quang Hùng (PGĐ Cty KTTL Dầu Tiếng-Phước Hoà) cho biết, việc xả nước thải của các nhà máy mì, cao su, trang trại chăn nuôi, cũng như hoạt động SXNN, chăn thả gia súc trên vùng đất bán ngập, khai thác cát, nuôi cá lồng bè, đánh bắt thuỷ sản.. đều tác động trực tiếp đến môi trường nước hồ Dầu Tiếng. Nhưng việc khai thác cát trong lòng hồ là nguyên nhân cơ bản gây nên hiện tượng nước hồ bị đục”, ông Hùng khẳng định.

Theo ông Hùng, để bảo vệ tốt nguồn tài nguyên và môi trường nước hồ, cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác cát trong lòng hồ; giữa đơn vị quản lý hồ và các sở, ngành chức năng các địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, giám sát. Trong đó, các đơn vị khai thác cát phải đăng ký kế hoạch khai thác cụ thể hằng tuần, hằng tháng và số lượng tàu thuyền hợp pháp với Sở TN-MT các tỉnh và Cty để theo dõi, giám sát hoạt động cho phù hợp, đặc biệt vào mùa khô khi mực nước hồ xuống thấp dần về mực nước chết.

“Sắp tới, tỉnh sẽ tiếp tục kiểm tra, tổ chức cuộc họp chuyên đề về khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng để chỉ đạo quyết liệt, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn công trình và chất lượng nguồn nước trong hồ. Cty KTTL Dầu Tiếng - Phước Hoà cần phối hợp các địa phương xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm đất trong hành lang bảo vệ công trình, các hành vi xả thải, vứt xác động vật, xả rác bừa bãi. Nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cho cấp trên xử lý", ông Phạm Văn Tân- Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh.

 

Đ.QUYÊN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận