Pháp luật

Ổ nhóm mua bán sổ hộ khẩu giả giá 20 triệu đồng

Cập nhật: 15:43, Thứ 4, 14/08/2019

Nhóm đối tượng này công khai quảng cáo trên internet, nhận làm dịch vụ sổ hộ khẩu giả tại rất nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội với mức giá 20 triệu đồng/sổ.

Tang vật tại hiện trường vụ án.

Mới đây, một đường dây gồm 5 đối tượng chuyên in ấn làm giả và tiêu thụ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giả trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bị Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm triệt phá.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ổ nhóm này đã làm giả con dấu tài liệu của 36 cơ quan tổ chức nhà nước. Trong đó con dấu của cơ quan công an bị làm giả nhiều nhất.

Đây được coi là vụ làm giả con dấu tài liệu lớn nhất trên địa bàn từ trước đến nay.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng cầm đầu Trịnh Xuân Thắng, sinh sống tại khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, quận Hoàng Mai Hà Nội, cơ quan công an thu giữ hàng loạt dụng cụ dùng để làm giấy tờ giả như máy in màu, máy ép plastic, laptop cùng 60 hình dấu giả của các cơ quan công an, UBND các quận huyện cùng nhiều công ty, ngân hàng trên địa bàn thành phố.

Ngoài sổ hộ khẩu, ổ nhóm này còn sản xuất cả sổ tạm trú giả.

Đối tượng cầm đầu khai nhận, thu mua phôi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giả từ một đối tượng khác rồi trực tiếp đóng dấu giả để bán kiếm lời.

Trung tá Đoàn Văn Đông, Đội Trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Giá bán mỗi cuốn số hộ khẩu giả khoảng 20 triệu đồng, thời gian qua các đối tượng này đã thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng”.

Theo cơ quan điều tra, phần lớn các cá nhân mua sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giả đều không có nhà ở tại Hà Nội. Vì thế có nhiều trường hợp dùng chính những cuốn sổ giả này để thực hiện mục đích lừa đảo bằng cách đăng ký mua nhà ở xã hội, vay vốn ngân hàng... Nếu trót lọt mỗi một hồ sơ có thể trục lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục xác minh làm rõ hồ sơ của cá nhân nào sử dụng giấy tờ giả để chiếm đoạt tài sản từ các chính sách an sinh xã hội của nhà nước, tước đi cơ hội và quyền lợi của nhiều người dân mà lẽ ra họ phải nằm trong diện được hưởng.

MINH PHÚC

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận