Thế giới

Ông Trump và ông Tập hẹn nhau ở G20

Cập nhật: 08:57, Thứ 4, 19/06/2019

Tổng thống Mỹ vừa viết trên Twitter, xác nhận sẽ gặp đồng cấp Trung Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản vào tuần tới.

Theo SCMP, trong cuộc điện đàm hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã xác nhận sẽ gặp nhau trước thềm Hội nghị G20 để cùng nhau đàm thảo nhằm tháo gỡ bế tắc liên quan đến cuộc chiến thương mại căng thẳng kéo dài giữa đôi bên.

Thế giới dõi theo cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ- Trung còn hơn cả sự kiện thượng đỉnh G20 

Giới quan sát nhìn nhận, việc nguyên thủ hai hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đồng ý gặp nhau sắp tới đã chấm dứt những đồn đoán trước đó do bất đồng quan điểm, đồng thời mở ra hy vọng nào đó.

Trước đó, ông Trump từng nhiều lần khẳng định, nếu ông Tập không đồng ý gặp ông tại G20 sắp tới, Washington sẽ áp biểu thuế mới đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngay sau cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ cho biết, ông mong chờ cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc sắp tới để có thể trao đổi về quan hệ song phương cũng như các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Liên quan đến vấn đề thương mại, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định, Washington coi trọng hợp tác thương mại với Bắc Kinh và  hy vọng đoàn đàm phán hai bên sẽ tìm được tiếng nói chung và sớm giải quyết những bất đồng trước mắt. Ông Trump cũng cho rằng, cả thế giới đều hy vọng hai bên đạt được thỏa thuận chung về vấn đề này.

Trong khi đó, trả lời kênh truyền hình CCTV, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, ông cũng mong muốn có cuộc gặp nhà lãnh đạo Mỹ và các cuộc đàm phán cần được tiếp tục để giải quyết những khác biệt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi.

 

Kim Long

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận