Doanh Nghiệp - HTX

Phân bón hữu cơ tăng năng suất, chất lượng sầu riêng

Cập nhật: 08:37, Thứ 5, 18/04/2019

Cty TNHH Hiệp Thanh vừa tổ chức hội nghị phân bón hữu cơ trên cây sầu riêng, tại TP. Mỹ Tho, Tiền Giang với sự tham gia của gần 600 nông dân và đại lý VTNN đến từ các tỉnh thành ĐBSCL.

15-58-43_nh_1_hoi_nghi
Hội nghị phân bón hữu cơ trên cây sầu riêng

Ông Võ Hùng Nhiệm, cố vấn kỹ thuật Cty TNHH Hiệp Thanh cho biết: Việc thâm canh cao và sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu trong thời gian dài làm cho môi trường và diện tích đất canh tác ở ĐBSCL bị ô nhiễm và thoái hóa. Các chủng và loài sâu bệnh kháng thuốc, sinh ra các loài sâu bệnh mới rất khó kiểm soát. Do đó, sử dụng phân hữu cơ để trả lại dinh dưỡng, hữu cơ và vi sinh vật, làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, làm tăng độ phì nhiêu, giảm ô nhiễm môi trường là rất cần thiết.

Điều này còn làm tăng chất lượng và giá trị nông sản, góp phần tạo ra một nền nông nghiệp bền vững. Để bổ sung các chất bị thiếu hụt cho đất thì giải pháp bón phân hữu cơ Hiệp Thanh 3-3-2 là cách làm hiệu quả. Dưới tác dụng của nhiệt độ và ẩm độ thích hợp, chất hữu cơ trong sản phẩm phân bón Hiệp Thanh 3-3-2 sẽ chuyển hóa thành chất mùn, acid humic cung cấp cho cây trồng, trong đó các vi lượng trong phân bón đều dễ hấp thụ cho cây trồng. Nếu cây cây ăn trái trong giai đoạn phục hồi sau thu hoạch, có thể bón 600gram phân hữu cơ và 400gram phân hóa học trên một gốc cây.

15-58-43_nh_2_hoi_nghi
Tại hội nghị nông dân được tư vấn kỹ thuật bón phân hữu cơ của Hiệp Thanh

Theo ông Nhiệm, để nâng cao chất lượng nông sản thông qua việc giữ nguyên kết cấu đất, không gây chua đất, không gây ô nhiễm môi trường, nhờ bón phân hữu cơ Hiệp Thanh. Dưới tác dụng của chất đệm hữu cơ, Hiệp Thanh 3-3-2 sẽ sàng lọc, hòa tan các chất độc hại trong đất, trong nước, hút giữ phân bón hóa học còn tồn tại sau khi cây trồng đã sử dụng còn tồn đọng lại trong đất, làm cho môi trường đất tốt hơn.

TS Lê Quốc Điền, GĐ Trung tâm Chuyển giao Khoa học kỹ thuật (Viện Cây ăn quả miền Nam) cho biết: Việc sử dụng phân hữu cơ sẽ tạo nên sự cân bằng về môi trường. Qua đó giúp cho sản phẩm nông sản an toàn, bảo vệ sức khỏe nhà nông và người tiêu dùng. Đã đến lúc chúng ta phải hành động và thay đổi thói quen sử dụng quá nhiều phân bón hóa học, thay thế hoặc chuyển đổi dần sang sử dụng phân hữu cơ. Dùng phân bón hữu cơ trên cây ăn trái là biện pháp giúp cây phục hồi nhanh sau thu hoạch, cho nông sản an toàn đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Bà Trần Thị Lan có gần 2ha sầu riêng Ri6 (9 năm tuổi) ở huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết: “Tôi đã sử dụng phân bón hữu cơ của Hiệp Thanh gần 2 năm nay. Vụ nào cũng cho năng suất khá cao, trái tròn đều, ít sâu bệnh, hạn chế rụng trái non… Đặc biệt là khi sầu riêng ăn xong vụ trái lá vẫn xanh tốt, cây ít bị si”.

15-58-43_nh_3_-_hoi_nghi
Sử dụng phân hữu cơ Hiệp Thanh trên cây sầu riêng giúp trái tròn đều, ít sâu bệnh và hạn chế rụng trái non
Tại hội thảo, bà con nông dân cũng được các chuyên gia về phân bón chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác nông nghiệp hữu cơ và được cung cấp nhiều thông tin bổ ích trong canh tác để có sản phẩm chất lượng tốt, an toàn nhất. Qua đó bà con cũng nhận thấy tác động và ảnh hưởng của việc lạm dụng phân bón hóa học và thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp tới môi trường và chất lượng nông sản.

 

LÊ HOÀNG VŨ

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận