Đời sống - Xã hội

Phát hiện 8 loài thú linh trưởng tại Vườn quốc gia Vũ Quang

Cập nhật: 15:56, Thứ 7, 21/09/2019

Đề tài “Đánh giá thực trạng các loài động vật thuộc Bộ Linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng...” đã xác định có 8 loài thú linh trưởng thuộc 1 bộ, 3 họ sinh sống tại Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Vườn quốc gia Vũ Quang nỗ lực bảo tồn 8 loài thú linh trưởng đang sinh sống tại vườn.

Tháng 9/2017, Vườn quốc gia (VQG) Vũ Quang bắt tay thực hiện đề tài “Đánh giá thực trạng các loài động vật thuộc Bộ Linh trưởng (Primates) có nguy cơ tuyệt chủng tại Vườn và xây dựng phương án bảo tồn”.

Sau 2 năm thực hiện đề tài bằng phương pháp quan sát, ghi hình, ghi chép, phỏng vấn... đơn vị chủ trì, chủ nhiệm và nhóm cộng sự đã xây dựng được hệ thống tuyến điều tra, giám sát các loài linh trưởng quý hiếm, nguy cấp; xác định được thành phần và phân bố của các loài thú linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng trong khu vực vườn.

Loài linh trưởng họ cu li...

Theo đó, đơn vị chủ trì đã xác định được tại VQG Vũ Quang có 8 loài thú linh trưởng thuộc 1 bộ, 3 họ sinh sống, gồm: 5 loài linh trưởng họ khỉ; 2 loài họ cu li và 1 loài họ vượn.

“Nguyên nhân cơ bản đã đe dọa trực tiếp đến quần thể các loài linh trưởng của vườn là do xây đập hồ chứa Ngàn Trươi, săn bắt, khai thác lâm sản ngoài gỗ, chăn thả gia súc...”, ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc VQG Vũ Quang nói.

Ngày 19/9/2019, Hội đồng nghiệm thu do Sở KH&CN Hà Tĩnh (chủ trì) và nhiều đơn vị khoa học chuyên môn cấp khu vực đánh giá cao kết quả nghiên cứu mà VQG Vũ Quang đưa ra.

Hội đồng nghiệm thu đánh giá kết quả của đề tài sẽ giúp cho các cơ quan quản lý, nhà khoa học, sinh viên, nghiên cứu sinh có được bức tranh tổng thể về phân bố, tình trạng, số lượng, xu hướng biến đổi các loài linh trưởng đặc hữu, qúy hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng, các nguyên nhân làm suy giảm tại VQG Vũ Quang.

...và linh trưởng họ khỉ được phát hiện tại VQG Vũ Quang.

Đề tài này khi được tuyên truyền rộng rãi tới người dân sẽ góp phần nâng cao ý thức bảo vệ các loài linh trưởng cho người dân, hạn chế các vụ vi phạm về săn bắn, bẫy và ăn thịt các động vật hoang dã.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế IUCN, gần 90% trong số 24 loài linh trưởng ở Việt Nam đang bị đe dọa.

Trong số này, có 5 loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao, gồm: Voọc Cát Bà, Voọc mông trắng, Voọc mũi hếch, Chà vá chân xám và Vượn đen tuyền.

THANH NGA

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận