Sức khỏe - Gia đình

Phát hiện sớm ung thư vú bằng cách nào?

Cập nhật: 08:01, Thứ 5, 12/10/2017

Vú là cơ quan sản sinh ra sữa để giúp mẹ nuôi con. Sữa không chỉ giàu protein mà còn mang các kháng thể của mẹ giúp con ngăn ngừa sớm một số bệnh truyền nhiễm.

Nguyên nhân của ung thư vú tuy chưa biết rõ nhưng theo Hiệp hội Phòng chống ung thư quốc tế (UICC) thì tỷ lệ ung thư vú ở nam giới ít hơn 100 lần so với ở nữ giới.

10-03-07_kvu1
Ảnh minh họa

Phần lớn ung thư vú được phát hiện bởi chính người bệnh. Họ thấy có sự thay đổi ở vú. Thường gặp là một chỗ dày cứng lên trong vú mà không đau. Cũng có khi được thầy thuốc phát hiện sau một lần khám sức khoẻ bình thường. Cần phải nghi ngờ ung thư vú khi thấy bất kỳ khối u nào ở vú với phụ nữ trên 30 tuổi, tuy nhiên có tới 80% trường hợp khối u bất thường ở vú là lành tính. Trường hợp u ác tính ở vú thường là cứng mà không đau, bờ không rõ, thường dính vào thành ngực hoặc da trên vú, day tay thấy khó di động, núm vú bị co kéo và thường chảy máu.

Nếu phát hiện muộn sẽ thấy di căn với các hạch ở nách, hay ở trên đòn, đau ngực và khó thở do tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng ngoài tim. Khi di căn vào xương có thể gây gẫy xương. Có trường hợp di căn lên não làm bệnh nhân đau đầu và có thể hôn mê hoặc đau lưng, yếu liệt chân tay do khối u chèn ép cuộc sống.

Hiện nay đã có chính sách tầm soát ung thư. Khá nhiều bệnh viện, cơ sở y tế đã cung cấp dịch vụ tầm soát ung thư vú. Tuy nhiên điều quan trọng trong tầm soát ung thư vú là phải có các trang thiết bị y tế hiện đại để phát hiện nhanh những dấu hiệu bất thường ở vú, hỗ trợ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, phục vụ cho điều trị. Các thiết bị tầm soát ung thư vú là máy hiển vi xét nghiệm tế bào học, siêu âm tuyến vú, Mamography, X quang tuyến vú, hệ thống máy chụp CT 64 lớp hiện đại… Các thiết bị này cùng với đội ngũ có kinh nghiệm sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phát hiện được những tổn thương nếu có ở vú để tiến hành điều trị kịp thời.

Phụ nữ trên 40 tuổi hằng năm cần thực hiện việc tầm soát ung thư ở các cơ sở y tế có đủ trang thiết bị và với các bác sĩ có kinh nghiệm. Hội Ung thư quốc gia Hoa Kỳ đề xuất nên chụp nhũ ảnh bằng X-quang 1 - 2 năm một lần cho các phụ nữ trên 40 tuổi. Tuy nhiên tự khám vú là biện pháp dễ thực hiện hơn, khi có nghi ngờ mới cần đến khám tại các cơ sở y tế. Phát hiện sớm ung thư vú sẽ dễ dàng điều trị.

GS Nguyễn Lân Dũng

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận