Kinh tế

Phát triển mạnh ngành công nghiệp không khói

Cập nhật: 13:20, Thứ 3, 15/10/2019

Tại Bình Định, nhiều dự án du lịch lớn đã và đang hình thành dọc Khu kinh tế Nhơn Hội (TP Quy Nhơn) tạo thành tổ hợp du lịch trên bán đảo Phương Mai.

17-08-57_1
Tháp Cánh Tiên, di tích kiến trúc nghệ thuật Chăm giữa thế kỷ XII nằm trên địa bàn xã Nhơn Hậu (TX An Nhơn, Bình Định).

Đó là quần thể nghỉ dưỡng, du lịch cao cấp FLC Nhơn Lý; Khu du lịch biển Maia Quy Nhon Resort... thành điểm nhấn trong “bức tranh du lịch” của miền Trung.

Trong những năm gần đây, thương hiệu “Du lịch Quy Nhơn - Bình Định” đã được khẳng định trên bản đồ du lịch Việt Nam và khu vực. Trong năm 2018, lượng khách du lịch đến Bình Định đạt 4 triệu lượt, tăng 10,6% so với năm 2017; và trong 7 tháng đầu năm 2019, con số này đã đạt trên 3,2 triệu lượt khách, tăng trên 22,8% so cùng kỳ.

Theo nhận định của hầu hết khách du lịch, Bình Định đang sở hữu những sản phẩm du lịch độc đáo được kiến tạo nên từ tài nguyên biển, giá trị lịch sử - văn hóa đặc trưng của nơi được mệnh danh là “đất võ, trời văn”, đặc biệt là trầm tích văn hóa vương quốc Champa, triều đại nhà Tây Sơn…

Tận dụng lợi thế, Bình Định đã chọn phát triển du lịch biển gắn với giá trị lịch sử - văn hóa, với điểm nhấn quan trọng “Biển và Không gian xanh”. Chọn hướng đúng, nên trong những năm qua du lịch Bình Định đã có những sự thay đổi, bứt phá ngoạn mục, trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Ngành du lịch cũng được UBND tỉnh Bình Định ưu tiên phát triển theo hướng kinh tế mũi nhọn.

Theo đó, Bình Định không ngừng thu hút, mời gọi những nhà đầu tư lớn vào các dự án du lịch trọng điểm, hình thành những tổ hợp khu du lịch với đầy đủ hạ tầng, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách.

17-08-57_2
Làng chài Nhơn Lý nằm trên địa bàn TP Quy Nhơn - điểm đến hấp dẫn của du khách.

Cuối tháng 8 vừa qua, tỉnh Bình Định đã triển khai chương trình liên kết, phát triển du lịch với 4 tỉnh Nam Lào gồm: Champasak, Sekong, Salavan, Attapư. Đoàn đại biểu các tỉnh Nam Lào đã khảo sát 7 điểm đến và những sản phẩm dịch vụ du lịch của Quy Nhơn - Bình Định, tìm hiểu về đất nước con người Bình Định nhằm tìm cơ hội liên kết, hợp tác...

"Các đại biểu Lào rất ấn tượng với các sản phẩm du lịch, dịch vụ tại Quy Nhơn - Bình Định. Qua chương trình khảo sát du lịch Bình Định lần này, đoàn đại biểu các tỉnh Nam Lào mong muốn có cơ hội hợp tác giữa hai bên, hình thành nên các tour du lịch phù hợp, thúc đẩy sự phát triển giữa du lịch Bình Định và các tỉnh Nam Lào”, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết.

“Di sản văn hóa là tài nguyên du lịch hết sức hấp dẫn, cần được khai thác hiệu quả để góp phần phát triển du lịch Quy Nhơn - Bình Định. Với đà thu hút du khách ngày càng đông như hiện nay, Quy Nhơn có thêm điều kiện để xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng phòng Quản lý văn hóa - Sở VH-TT Bình Định.

An Nhân

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận