Sức khỏe - Gia đình

Phẫu thuật khối u phì đại tuyến tiền liệt cho cụ ông 104 tuổi

Cập nhật: 08:18, Thứ 5, 12/10/2017

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học (Bệnh viện E - Hà Nội) vừa tiến hành mổ cắt nội soi u phì đại tuyến tiền liệt cho một bệnh nhân nam 104 tuổi ở Hưng Yên.

15-11-13_cu_ong

TS.BS Phạm Việt Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học cho biết, bệnh nhân này nhập viện ngày 4/10 với các triệu chứng bí đái kéo dài, u phì đại tuyến tiền liệt kết hợp với nhiều bệnh lý giãn ống mạch chủ, suy thận, rối loạn đông máu. Trước đó, bệnh nhân đã được điều trị ở y tế tuyến dưới nhưng bệnh không đỡ nên gia đình chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện E điều trị tiếp.

Tại Bệnh viện E, các bác sĩ tiến hành siêu âm tuyến tiền liệt xác định bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt, cả thùy giữa lồi lên bít đường ra cổ bàng quang khiến bệnh nhân không thể đi tiểu được. Vì vậy, các bác sĩ quyết định tiến hành mổ cắt nội soi u phì đại tuyến tiền liệt và bao quy đầu cho bệnh nhân.

“Cái khó của ca bệnh này, chính là bệnh nhân lớn tuổi, mắc nhiều bệnh lý khác như tim mạch, suy thận, rối loạn đông máu, vì thế, bệnh nhân có thể đối mặt với chảy máu, nhiễm trùng (do lớn tuổi) và hội chứng nội soi (do dùng nước để cắt nội soi, nước thấm qua thành mạch và máu gây ra rối loạn điện giải, natri thấp…) ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, ca mổ diễn ra thành công với khối u được xử trí hoàn toàn”, BS. Hà nhấn mạnh.

Theo BS. Hà, bệnh phì đại tuyến tiền liệt là bướu lành tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt là bệnh lành tính thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi (chiếm 50%). Nguyên nhân gây ra bệnh hiện chưa được xác định nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, già là yếu tố liên quan nhiều nhất và hormon nam giới cũng đóng vai trò sinh bệnh.

Huyền Anh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận