Sức khỏe - Gia đình

Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ, mềm như sương sa

Cập nhật: 17:50, Thứ 2, 09/07/2018

Lầm tưởng do tăng cân, bà N.T.L. (64 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM) vốn có thể trạng dư cân không để ý rằng vùng bụng đang lớn một cách bất thường...

Loại u này có tỷ lệ gặp ít hơn 5% các khối u ở vùng dạ dày

Một khối u lớn và “mềm như sương sa” với trọng lượng khoảng 4kg trong ổ bụng phát triển lớn đã gây suy kiệt, chèn ép các cơ quan lân cận và đặc biệt đang dọa vỡ gây xuất huyết, nguy hiểm tính mạng bệnh nhân vừa được các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) phẫu thuật thành công.

Lầm tưởng do tăng cân, bà N.T.L. (64 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM) vốn có thể trạng dư cân không để ý rằng vùng bụng đang lớn một cách bất thường. Chỉ đến khi sờ thấy một khối tròn gồ lên ở vùng bụng dưới bên trái và thường xuyên thấy mệt mỏi, ăn uống khó tiêu, bà L. mới lo lắng và tìm đến một trung tâm chuyên chẩn đoán y khoa để khám bệnh.

Ngay ở bước thăm khám lâm sàng, các bác sĩ ghi nhận một khối u lớn, ấn không đau, khu trú ở vùng hạ sườn trái. Kết quả siêu âm cũng cho thấy một khối u kích thước lớn, chưa rõ bản chất. Kết quả CT scan khảo sát vùng bụng phát hiện khối u mô đệm thành dạ dày, choán chỗ toàn bộ vùng hạ sườn trái, có đường kính lớn nhất lên tới 20 cm.

Bà L. được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân để nội soi dạ dày, tá tràng, kết quả cho thấy một khối u dưới niêm mạc dạ dày dạng u mô đệm đường tiêu hóa. Dây là một khối u có kích thước khổng lồ, lan dính nhiều cơ quan trong ổ bụng và trong tình trạng dọa vỡ nên bệnh viện đã quyết định thực hiện phẫu thuật tức thời.

Chụp CT scan khối u lớn trong vùng bụng

Vì khối u “mềm như sương sa” nên toàn bộ ê kíp phải tập trung cao độ trong từng thao tác bóc tách, gỡ dính, đồng thời đảm bảo không tổn thương các tĩnh mạch quan trọng như tĩnh mạch cửa gan, tĩnh mạch lách. Quá trình cầm máu cũng đảm bảo nhanh chóng, linh hoạt để tránh nguy cơ bướu vỡ bất ngờ gây xuất huyết ồ ạt và đe dọa tính mạng người bệnh. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu và một phần rất nhỏ (khoảng 2 cm) của thành dạ dày và đặt dẫn lưu ổ bụng.

 Đây một loại u mô đệm đường tiêu hóa (GIST). Loại u này có tỷ lệ gặp ít hơn 5% các khối u ở vùng dạ dày. Mỗi năm, tại khoa Ngoại tiêu hóa thực hiện phẫu thuật cho khoảng 20 trường hợp u mô đệm đường tiêu hóa (GIST). Người bệnh L. đã rất may mắn khi được phẫu thuật kịp thời khi u đã có kích thước rất lớn, có thể vỡ bất cứ lúc nào nếu xảy ra va chạm trong sinh hoạt như té ngã, chấn thương vào vùng bụng vì khối u rất mềm và thành mỏng.

Lâm Thụy

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận