NNVN & Bạn đọc

Phớt lờ quy định cấm dạy thêm đầu cấp trước khai giảng

Cập nhật: 14:11, Thứ 3, 13/08/2019

Trường THCS Phạm Hồng Thái, xã Thạch Đà vẫn mở lớp dạy thêm khối 6 bất chấp Sở GD-ĐT Hà Nội và Phòng GD-ĐT Mê Linh đã ra văn bản nghiêm cấm dạy thêm đầu cấp trước khai giảng.

Ông nói gà, bà nói vịt

Từ ngày 2/8/2019, học sinh khối 6 trường THCS Phạm Hồng Thái đến trường học thêm. Đây là những học sinh vừa từ lớp 5 lên.

Học sinh lớp 6E trong giờ học ngày 2/8/2019.

Trước đó, ngày 12/7/2019, ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội - đã ký văn bản về việc thực hiện các quy định về dạy thêm, học thêm. Phần 1, Tuân thủ những nguyên tắc cơ bản về dạy thêm, học thêm, văn bản này nêu rõ: “Hoạt động dạy thêm, học thêm không áp dụng cho học sinh lớp 6, lớp 10 mới tuyển sinh trong khoảng thời gian trước khi khai giảng năm học mới”.

Ngày 15//7/2019, bà Trần Thị Lan – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng GD-ĐT Mê Linh cũng ký văn bản nêu rõ: “Hoạt động dạy thêm, học thêm không áp dụng cho các học sinh lớp 6 mới tuyển sinh trong khoảng thời gian trước khi khai giảng năm học mới 2019-2020”.

Công tác quản lý dạy thêm, học thêm cũng yêu cầu Hiệu trưởng các trường Tiểu học và THCS: “Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt tới cán bộ, giáo viên nhà trường các văn bản quy định dạy thêm, học thêm hiện hành” và “Tổ chức cho cán bộ, giáo viên ký cam kết không vi phạm các quy định về dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường”. Đồng thời “quản lý chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường khi được cấp phép. Xử lý các trường hợp vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm theo quy định”.

Học sinh lớp 6C trong giờ học trước khai giảng.

PV Báo NNVN đã liên hệ với ông Phùng Viết Hà – Hiệu trưởng trường THCS Phạm Hồng Thái để xác minh thông tin về việc dạy thêm. Ông Hà cho biết đây là “hoạt động dạy hè cho các cháu lớp 6”, cụ thể là “ôn tập văn hóa hè”. Khi PV nêu câu hỏi đã có văn bản của Phòng GD-ĐT Mê Linh về việc cấm dạy thêm cho học sinh lớp 6 mới tuyển sinh trong khoảng thời gian trước khi khai giảng năm học mới 2019-2020. Ông Phùng Viết Hà phân trần: “Cái này chúng tôi có xin ý kiến của Phòng GD-ĐT Mê Linh và được chấp thuận”.

Về điều này, khi làm việc với PV Báo NNVN, bà Trần Thị Lan – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD-ĐT Mê Linh phủ nhận. “Tuyệt đối tôi chưa có chỉ đạo cho dạy thêm lớp 6. Tất cả các hoạt động dạy thêm và học thêm đều phải theo đúng văn bản chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội”.

Trước đó, ngày 30/7/2019, bà Trần Thị Lan đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra chuyên đề về việc chỉ đạo, tổ chức hoạt động hè. Trong đó, lập tổ kiểm tra số 2 do ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Trưởng phòng GD-ĐT Mê Linh kiểm tra tại trường THCS Phạm Hồng Thái vào sáng ngày 9/8/2019. Tuy nhiên, làm việc với PV chiều hôm đó, đại diện Phòng GD-ĐT Mê Linh trả lời chưa kiểm tra đến trường THCS Phạm Hồng Thái mà không có lý do.
 

Giáo viên phản ánh hiệu trưởng mập mờ tài chính

PV Báo NNVN cũng nêu ra những câu hỏi theo phản ánh của cán bộ giáo viên trường Phạm Hồng Thái như việc Hiệu trưởng không đứng lớp nhưng vẫn nhận 30% phụ cấp đứng lớp; Hiệu trưởng ký hợp đồng với 4 cán bộ đứng lớp vi phạm Nghị định 161/NĐ-CP năm 2018 của Chính phủ quy định tại các trường chính thức không còn hình thức hợp đồng do hiệu trưởng ký kết không thông qua thi hoặc xét tuyển. … Các nội dung trên, bà Trần Thị Lan đều trả lời đó không phải lĩnh vực quản lý của mình (bà quản lý khối Mầm non) mà trách nhiệm thuộc về Trưởng phòng tiền nhiệm (ông Bùi Văn Công nghỉ hưu từ 1/6/2019).

Trường THCS Phạm Hồng Thái, giáo viên phản ánh hiệu trưởng mập mờ tài chính

Qua tìm hiểu thông tin, chúng tôi được biết, trong 2 năm gần đây Hiệu trưởng trường THCS Phạm Hồng Thái liên tục bị tố cáo về thiếu dân chủ, minh bạch khi chi tiêu tài chính, không công khai tài chính cơ quan. Thậm chí, các khoản chi trả quỹ phúc lợi của cán bộ công nhân viên cũng hết sức mập mờ. Cùng với đó là tiền Bảo hiểm y tế cho việc khám chữa bệnh ban đầu trong khoảng 6 năm nay. Đại diện Phòng GD-ĐT Mê Linh cũng xác nhận thông tin trước đó, ông Phùng Viết Hà phải tự kiểm điểm trước trường THCS Phạm Hồng Thái về những sai sót trong thu chi tài chính.

Mới đây nhất, theo phản ánh, trường THCS Phạm Hồng Thái thực hiện một việc chưa từng có trong tiền lệ: Đó là vào ngày 8/8/2019, Ban Thanh tra Nhân dân ra thông báo tài chính cuối năm học 2018 – 2019, khẳng định “không có vấn đề gì xảy ra”. Thông lệ, hàng năm, việc thông báo tài chính, luôn thực hiện vào ngày 31/5.

Với những khuất tất nêu trên, đề nghị Thanh tra Sở GD-ĐT vào cuộc làm rõ. Còn ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bày tỏ với báo chí: “Trên cơ sở chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, năm học 2019-2020, trường học nào vi phạm về công tác thu, chi sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của ngành và pháp luật”.

Khải Mông

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận