Ý kiến

Phụ huynh vẫn è cổ đóng góp đầu năm

Cập nhật: 10:10, Thứ 4, 23/10/2019

Cho dù ngành giáo dục đã cấm vận động góp tiền đầu tư cơ sở vật chất, song phụ huynh vẫn è cổ đóng góp.

15-20-30_mm_non_hong_thi_-_hi_phong
Trường mầm non Hồng Thái (An Dương - Hải Phòng).

Lạm thu vẫn là vấn nạn, đặc biệt khoản thu tiền điều hòa là nỗi ám ảnh đối với các bậc phụ huynh trong năm học 2019 – 2020.
 

Thu bù chi lương (?)

Sau cuộc họp đầu năm học 2019-2020, một số phụ huynh có con học lớp 5 tuổi Trường mầm non Hồng Thái (huyện An Dương, Hải Phòng) được nhà trường thông báo những khoản đóng góp đầu năm học.

Trong đó, các bậc phụ huynh đã thắc mắc về 6 khoản thu chưa hợp lý, cần làm rõ. Đó là: Đồ dùng ăn ngủ (400.000 đồng/cháu/năm); tiền xã hội hóa (400.000 đồng/năm); tiền lắp điều hòa (600.000 đồng/cháu); thu bù chi lương (120.000 đồng/cháu/tháng); tiền trông trưa (150.000 đồng/tháng) và tiền đồ dùng học tập (50.000 đồng/tháng).

Theo một vị phụ huynh phản ánh, nếu đã thu xã hội hóa rồi thì sao nhà trường còn vẽ ra nhiều khoản để yêu cầu phụ huynh đóng như thế? “Chúng tôi không đồng tình với mức thu như thế”, phụ huynh này phản ứng quyết liệt.

Qua tìm hiểu của PV Báo NNVN, so với các trường khu vực quận Kiến An hay huyện An Lão (Hải Phòng) và so với các trường tư thục tại huyện An Dương, mức thu của Trường mầm non Hồng Thái cao hơn từ 200.000 đến 300.000 đồng/cháu/tháng.

Trao đổi với PV Báo NNVN, bà Vũ Thị Loan, Hiệu trưởng Trường mầm non Hồng Thái thừa nhận việc phụ huynh lớp 5 tuổi có ý kiến về những khoản thu trên. Ban giám hiệu nhà trường đã rà soát lại và mời phụ huynh đó tới trường để giải thích rõ sự việc, sau đó vị phụ huynh này không còn ý kiến gì nữa.

Bà Loan cũng khẳng định, nhà trường triển khai thu các khoản đầu năm học theo đúng quy định của ngành Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường đã lập dự kiến kế hoạch thu chi của năm học và báo cáo Ủy ban nhân dân xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương để xin phê duyệt.

Liên quan vụ việc, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương cho biết, Phòng chưa duyệt kế hoạch thu của bất cứ một trường nào. Và phòng sẽ kiểm tra, xác minh cụ thể tại Trường mầm non Hồng Thái.
 

Gọi là… tự nguyện (!)

“Xã hội mình thật buồn cười. Xây cái trường, để đầu chờ điều hòa rồi bắt xã hội hóa. Bây giờ bắt phụ huynh từng lớp đóng 800 nghìn đồng tiền điều hòa và quạt… gọi là tự nguyện. Bó tay”. Phụ huynh trường Mầm non Bình Minh (90 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội) than thở.

Theo phụ huynh này, đến đầu năm là các bậc cha mẹ học sinh phát khiếp với chuyện lạm thu tại các nhà trường. Nhất là trường học giữa trung tâm Thủ đô vẫn phớt lờ các quy định của ngành giáo dục về các khoản tiền không được thu. Thậm chí còn có tình trạng “ép khéo” phụ huynh “tự nguyện” đóng góp. Phụ huynh đưa ra danh sách các khoản tiền phải đóng góp của con nhỏ, trong đó có tạm thu tiền điều hòa, ngoài ra còn thu tiền quạt, tiền lưới chống muỗi…

Theo bản danh sách này, thì mỗi phụ huynh đóng góp từ 1,1 triệu đồng đến 2 triệu đồng để mua điều hòa. Với hơn 30 học sinh trong lớp thì số tiền thu được là trên 30 triệu đồng. “Nhọc lắm” – phụ huynh trường mầm non Bình Minh thốt lên.

Để làm rõ một số nội dung theo phản ánh của các bậc phụ huynh, PV Báo NNVN đã liên hệ với bà Lê Thị Phương Hảo – Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Minh. Bà Hảo cho biết, việc thu tiền mua máy điều hòa lắp đặt trong các lớp là do nguyện vọng của phụ huynh. “Ở trong lớp thì theo quy định chung của Chính phủ thì không được đầu tư về điều hòa cho nên con con người ta ở đây thấy nóng thì người ta tự quyên góp ủng hộ theo kiểu Mạnh Thường Quân. Có người đóng và có người không đóng”, bà Hảo nói.

Trả lời câu hỏi về việc có những phụ huynh hoàn toàn không tự nguyện thì lại bị “ép khéo” thì có đúng với tinh thần tự nguyên nữa không? Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Minh phân trần: “Chúng tôi thu trên tinh thần tự nguyện và ủng hộ là tùy, có người có và có người không chứ không thúc ép gì cả. Có thể là cách trao đổi của cô giáo làm cho phụ huynh chưa hiểu thôi”.

Đinh Mười – Khải Mông

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận