NNVN & Bạn đọc

PV TTXVN bị truy sát khi tác nghiệp: Chính quyền địa phương và người dân nói gì?

Cập nhật: 10:15, Thứ 4, 30/01/2019

Như Báo NNVN đã đưa tin vụ việc ngày 26/1/2019, PV Nguyễn Văn Tý thuộc Cơ quan thường trú TTXVN tại Tuyên Quang khi tác nghiệp tìm hiểu về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) theo phản ánh của người dân thì bị một số đối tượng lạ mặt truy sát.

 Các đối tượng dựng lán tạm để che chắn việc khai thác quặng trái phép

 Để hiểu rõ bản chất vụ việc, PV Báo NNVN đã trao đổi trực tiếp với những người có liên quan.

Anh Vương Văn Sự, thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện người chứng kiến vụ việc cho biết, khi các anh PV tác nghiệp thì bị anh Bàn Xuân Trường và anh Bàn Xuân Hiếu ở đâu về không rõ nguyên nhân lao vào đuổi đánh. Một anh thì cầm con dao xây, một anh cầm khúc cây to dài khoảng một mét đuổi đánh.

Ngay sau sự việc phóng viên bị hành hung, các cơ quan chức năng của huyện Sơn Dương và xã Lương Thiện đã có mặt tại hiện trường bảo vệ tài sản và tính mạng của PV; lập biên bản và thu 140 bao quặng và một số vật dụng liên quan đến vụ việc.

Trao đổi với PV Báo NNVN ông Phạm Văn Lương Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết, từ ngày 24/12/2018, UBND xã Lương Thiện có xác nhận cải tạo đất vườn cho gia đình ông Bàn Nguyên Tình, thôn Tân Tiến. Đến ngày 5/1/2019, trước việc cải tạo đất huyện đã lập biên bản giao cho công an yêu cầu dừng lại, đến ngày 23/1, huyện tiếp tục yêu cầu dừng lại. Trước vụ việc 2 PV bị hành hung, huyện đã giao cho Công an huyện đến bảo vệ để tránh xảy ra vụ việc đáng tiếc. Tuy nhiên khi PV Báo NNVN đề cập đến vấn đề tại sao dân xin cải tạo đất nhưng lại khai thác khoáng sản trái phép thì vị lãnh đạo này cho biết, cần lên làm việc trực tiếp với huyện. Khi PV xin đặt lịch làm việc trực tiếp thì vị lãnh đạo này nói rằng, giờ là dịp cuối năm cứ đăng ký làm việc với Văn phòng HĐND - UBND huyện.

 Khu giếng nơi các đối tượng khai thác quặng trái phép
 140 bao quặng được lực lượng công an huyện Sơn Dương phát hiện tại khu vực khai thác trái phép

Qua tìm hiểu của PV với những người dân thôn Tân Tiến thì tình trạng khai thác quặng trái phép diễn ra khá lâu, do một số người lạ đến đây ăn nghỉ và khai thác. Khi họ khai thác dùng máy xúc thì không ảnh hưởng đến người dân xung quanh, nhưng họ khoan và nổ mìn, mỗi lần nổ 5 đến 10 quả gây rạn nứt nhà các hộ xung quanh. Có hộ vết nứt rộng 5cm, dài khoảng 1m, có hộ vỡ cả mảnh bê tông trên trần nhà.

Việc nổ mìn của các đối tượng còn khiến đá bay khắp nơi, gây nguy hiểm đến sự an toàn của người dân, nhất là các em nhỏ. Em Bàn Đức Huy, thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện cho biết, có hôm đang chơi ở sân nhà thì có tiếng mìn nổ và bị hòn đá rơi vào đâu, cũng may chỉ bị thương nhẹ.

Bức xúc trước tình trạng trên, người dân thôn Tân Tiến đã nhiều lần có ý kiến phản ánh lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên không hiểu sao sự việc vẫn tiếp tục được tiếp diễn. Vì vậy họ đã phản ánh vụ việc đến các cơ quan báo chí.

Vậy vì sao các đối tượng khai thác quặng trái phép trong suốt một thời gian dài trên địa bàn mà chính quyền địa phương lại không giải quyết dứt điểm? Để đến khi các cơ quan báo chí vào cuộc và các đối tượng thể hiện thói côn đồ, coi thường pháp luật thì sự việc mới thực sự vỡ lở? Thiết nghĩ các cơ quan chức năng của tỉnh Tuyên Quang cần sớm có câu trả lời thỏa đáng.

Đào Thanh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận