Cuộc sống muôn màu

Quân đội Mỹ với tham vọng sản xuất robot tự hành ăn xác sinh vật

Cập nhật: 07:05, Thứ 4, 09/05/2018

Trang tin Wearethemighty.com (WTC) số ra ngày 7/5 cho biết, quân đội Mỹ hiện đang bắt tay vào sản xuất, thử nghiệm robot có thể ăn xác sinh vật nhả ra nhiên liệu, kể cả xác con người.

10-18-04_1
Robot tự hành, ăn vi sinh vật EATR

"Chúng tôi hoàn toàn thấu hiểu mối quan tâm của dư luận về loại robot tương lai có thể ‘ăn nhân loại’, nhưng đó không phải là nhiệm vụ của chúng tôi", phát ngôn của Harry Schoell, giám đốc điều hành một trong những công ty sản xuất robot của quân đội Mỹ, sau khi cộng đồng khoa học hoảng loạn về những con robot ăn xác chết con người cũng như các loài vật sắp được ra đời. Phần còn lại của phát ngôn này là "Chúng tôi tập trung vào việc chứng minh, động cơ của chúng tôi là tạo ra năng lượng xanh, tái tạo, phong phú và hữu ích. Các ứng dụng thương mại đơn thuần là tạo ra giải pháp năng lượng thân thiện cho nhân loại trong tương lai", Harry Schoell nói tiếp.

Robot ăn vi sinh vật được đặt tên là EATR (Energetically Autonomous Tactical Robot), tạm dịch Robot chiến thuật tự trị về mặt năng lượng). Dự án được start-up từ năm 2003 và là một liên doanh được tài trợ bởi DARPA (Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến trực thuộc Lầu Năm Góc) giữa hai công ty Cyclone Power Technologies (CPT) và Robotic Technology, Inc. (RTI).

EATR được thiết kế cho các hoạt động tầm xa, độ bền lớn, có thể cung cấp hỗ trợ sức lao động, đặc biệt là khả năng mang vác, vận chuyển vật nặng. Chưa hết, EATR còn có nhiệm vụ trinh sát, giám sát, thu dọn, gom xác nạn nhân.

Trước khi EATR được đưa vào sử dụng thương mại, hàng loạt các vấn đề bàn cãi. Trước tiên,việc báng bổ xác chết đã bị cấm theo Công ước Geneva (GC). Các nhà thiết kế động cơ thuộc giai đoạn I của dự án này cho hay, EATR không ăn thịt người chết mà thay vào đó, nó vận hành nhờ "nhiên liệu không khác gì nhiên liệu chế từ cây cỏ, dăm gỗ và những sinh vật gốc thực vật".

Đến tháng 4 năm 2009, RTI ước tính có khoảng 150 pound nhiên liệu sinh học (khoảng 75 kg) có thể cung cấp đủ năng lượng để robot này đi được khoảng 100 dặm (160km). Giai đoạn hai của dự án, người ta sẽ xác định cụ thể vật liệu nào là phù hợp (ăn được) để EATR chuyển đổi thành nhiên liệu, và quyết định cụ nhiên liệu đầu vào, giúp EATR học cách tự ăn. Giai đoạn cuối là xác định những ứng dụng quân sự hoặc dân sự mà EATR có thể đảm nhận, tự nuôi sống khi hoạt động trong môi trình thực địa.

10-18-04_2
10-18-04_2-
EATR chỉ “ăn” nhiên liệu hữu cơ, kể cả cây trồng lẫn xác động vật

 

Kim Hùng

(Theo Wearethemighty.com- 5/2018)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận