Chăn nuôi

Quảng Ninh tiêu hủy ngay ổ dịch TLCP ở TX Đông Triều

Cập nhật: 14:32, Thứ 7, 09/03/2019

Sáng ngày 9/3, ngay sau khi phát hiện ổ dịch lợn tả châu Phi (DTLCP) tại xã Yên Đức (TX Đông Triều) các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành khoanh vùng và tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh tránh để bệnh dịch lây lan phát tán.

Lực lượng chức năng Quảng Ninh kiểm đếm số lợn bị dịch

Trước đó, vào ngày 6/3, 1 trong tổng số 14 con lợn của  gia đình bà Nguyễn Thị Làn, thôn Đức Sơn, xã Yên Đức (Đông Triều) có biểu hiện sốt, bỏ ăn. Tới ngày 7/3, đàn lợn của gia đình bà Làn đều đồng loạt mắc các triệu trứng sốt, bỏ ăn, phân táo bón.

Ngày 8/3, nhận được thông tin, Chi cục thú y đã lấy 4 mẫu phẩm gửi lên Chi cục thú y vùng II (Hải Phòng) xét nghiệm. Tới 23h30 phút, ngày 8/3, kết quả xét nghiệm cho thấy 4 mẫu phẩm đều dương tính với DTLCP.

Ngay sau khi có kết quả, sáng 9/3, các lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng diện rộng, phun khử trùng, rác vôi bột xung quanh chuồng trại và tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh trên. 

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại Đông Triều là địa phương đầu tiên ghi nhận DTLCP trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Và tỉnh Quảng Ninh cũng là địa phương thứ 12 trong cả nước ghi nhận có DTLCP.

VN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận