Đời sống

Quảng Trị: Buộc phải xả hồ thủy lợi, cấp nước sinh hoạt cho người dân

Cập nhật: 14:27, Thứ 4, 14/08/2019

Mới đây, ông Nguyễn Quân Chính, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã phát lệnh mở van cống xả điều tiết nước từ kênh chính hồ Ái Tử (huyện Triệu Phong) xuống sông Vĩnh Phước.

Lưu lượng bổ sung là 25.000 m3/ngày đêm, kéo dài trong 2 - 3 ngày. Được biết, bản thân hồ thủy lợi Ái Tử cũng chỉ còn 1 triệu m3 nước.

Mở chốt kênh dẫn nước chính hồ Ái Tử để cấp nước cho sông Vĩnh Phước.

Công ty CP Nước sạch Quảng Trị đã triển khai nhiều phương án chống hạn bằng cách ngăn đập, bơm chuyền nước phục vụ trạm bơm, khai thông dòng chảy... Tuy nhiên, do không có nguồn nước bổ sung nên sông Vĩnh Phước (chiếm 70% nguồn cấp nước sinh hoạt cho 30 ngàn hộ dân tại TP. Đông Hà) đang trong tình trạng cạn kiệt. 30% nguồn cấp nước từ huyện Gio Linh được bơm từ nguồn nước ngầm cho TP. Đông Hà đã phải hoạt động hết công suất 24/24.

Theo báo cáo của sở NN-PTNT Quảng Trị, đến ngày 7/8, dung tích hữu ích (dung tích dùng điều tiết dòng nước, là phần dung tích nằm trong phạm vi từ mực nước chết đến mực nước dâng bình thường) tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh chỉ còn lại khoảng 6,21% so với thiết kế.

Đây được coi là trận đại hạn chưa từng thấy, mực nước các sông ngòi tại Quảng Trị đã xuống mức thấp hơn trận đại hạn 1998 tại tỉnh này. Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị mới đây cũng đã có tờ trình đề nghị bố trí 400 triệu đồng để triển khai các giải pháp chống hạn từ nay đến cuối vụ hè thu 2019.

LÂM QUANG BỬU

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận