NNVN & Bạn đọc

Quyết định một đằng, thu hồi đất một nẻo

Cập nhật: 09:15, Thứ 4, 13/06/2018

Ngày 4/9/2003, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có quyết định số 1977 QĐ/UB, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Doãn Thuận ký, thu hồi 2.090.529m2 đất nông nghiệp tại 2 xã Phú Mãn, Hòa Thạch (Quốc Oai), chuyển thành đất chuyên dùng, giao BQL dự án khu tái định cư Hòa Phú xây dựng khu tái định cư Hòa Phú.

Người dân Phú Cát chỉ biết đứng trên bờ, nghẹn ngào nhìn hoa màu bị phá

Thật không có gì rõ ràng hơn, nhưng dân 2 xã Phú Mãn và Hòa Thạch chẳng hề bị thu hồi một m2 đất nào, mà UBND huyện Quốc Oai lại đi thu hồi đất của hàng trăm hộ dân ở xã Phú Cát trong khi những hộ này không nhận được quyết định thu hồi đất, chỉ có một tờ biên bản áp giá đền bù, không ghi ngày tháng, không có con dấu của bất cứ cấp nào.

Nhưng tin ở cán bộ, họ đã vui vẻ giao đất, và nhận một giá đền bù rất rẻ mạt là 7 triệu đồng/sào. Việc nhận tiền đền bù và giao đất diễn ra trong năm 2004. Nhiều hộ dân đã mất từ 70 - 80% đất canh tác, là nguồn sống chủ yếu của mình. Phải hơn mười năm sau, người dân xã Phú Cát mới phát hiện ra là mình bị thu hồi đất oan. Họ làm đơn đề nghị UBND huyện Quốc Oai trả lại đất cho mình.

Ngày 25/12/2017, UBND huyện có công văn số 2613/UBND-TTPTQĐ do Phó Chủ tịch huyện Đỗ Lai Luật ký, trả lời các hộ dân. UBND huyện cho rằng, các hộ dân đã nhận tiền đền bù và giao đất, nên căn cứ khoản 5, điều 26, Bộ luật Đất đai năm 2013 (Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai), vì vậy nội dung đơn đề nghị Nhà nước trả lại đất nông nghiệp đã thu hồi của các hộ dân năm 2004 để thực hiện dự án khu tái định cư Hòa Phú là không có cơ sở.

Nhưng vấn đề là ở chỗ, dân xã Phú Cát không nằm trong diện bị thu hồi đất. Vậy vì sao UBND huyện Quốc Oai lại cố ý thu hồi đất ở Phú Cát, bất chấp quyết định số 1977QĐ/UB ngày 4/9/2003 của UBND tỉnh Hà Tây, khiến cho hàng trăm hộ dân Phú Cát bị mất đất oan? 

Ở đây, không có chuyện Nhà nước thực hiện chính sách đất đai, mà là việc UBND huyện Quốc Oai cố ý làm sai, cụ thể là cố ý làm trái quyết định số 1977 QĐ/UB nói trên của UBND tỉnh Hà Tây. Vì vậy không thể từ chối đòi hỏi chính đáng đó của dân.

Trong khi viện dẫn khoản 5, điều 26, Bộ luật Đất đai năm 2013 để lấp liếm, bao biện cho việc đã cố ý làm trái quyết định số 1977 QĐ/UB ngày 4/9/2003 của UBND tỉnh Hà Tây, lảng tránh những đòi hỏi chính đáng của nhân dân xã Phú Cát, thì năm 2016, UBND huyện Quốc Oai lại mang 122.651m2 đất của dự án khu tái định cư Hòa Phú giao cho một công ty tư nhân.

Công ty này đã dựng hàng rào, cho máy móc vào ủi hàng chục ngàn m2 ngô, lạc... Sắp đến kỳ thu hoạch của dân. Xót của, một số bà con chạy ra ngăn giữ. Lập tức, công ty huy động hơn ba chục tên côn đồ xăm trổ đầy mình đến, thẳng tay hành hung người dân.

Trước sự bức xúc của người dân, ngày 28/5/2018, ông Đỗ Lai Luật, Phó Chủ tịch UBND huyện, đã chủ trì một buổi gặp gỡ, đối thoại với dân xã Phú Cát. Tại đây, người dân đã đề nghị UBND huyện trả lời và giải quyết các vấn đề như sau.

Thứ nhất, vì sao trong quyết định số 1977QĐ/UB ngày 4/9/2003 của UBND tỉnh Hà Tây không thu hồi đất của dân Phú Cát, nhưng dân Phú Cát lại bị thu hồi đất? Thứ hai, dự án tái định cư Hòa Phú đã không được thực hiện, thì phải trả lại những diện tích đất đã thu hồi oan trước đây cho dân. Và thứ ba, là xử lý những kẻ đã phá hoại hoa màu của dân.

Ông Đỗ Lai Luật đã hứa sẽ trả lời bằng văn bản. Riêng việc phá hoại hoa màu của dân, UBND huyện giao UBND xã Phú Cát kiểm tra, xác minh, có văn bản yêu cầu công ty kia dừng ngay việc đó, trong khi chờ giải quyết.

Đến ngày 6/6, những chiếc máy xúc của công ty vẫn ngang nhiên múc đất trong khu vực đất của dự án. Mấy tên côn đồ vẫn túc trực ở đó. Người dân chỉ còn biết đứng trên bờ, nghẹn ngào nhìn mồ hôi nước mắt của mình bị tàn phá.

 

TRẦN TRUNG

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận