Chăn nuôi

Quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

Cập nhật: 13:24, Thứ 6, 14/09/2018

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương không được chủ quan, có các giải pháp cấp bách triển khai quyết liệt để ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Trung Quốc và nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam, sáng nay (14/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì, cùng Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến cùng các tỉnh thành trên cả nước triển khai các giải pháp ngăn chặn xâm nhiễm dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.

12-51-20_img_4293
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn: Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (tên tiếng Anh là African Swine Fever – viết tắt là ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, nhưng có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao so với những bệnh khác như LMLM và Dịch tả lợn cổ điển. Hơn nữa, hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị được bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Vì vậy, giải pháp phòng bệnh vẫn là chính. Vì vậy, Việt Nam phải chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào trong nước; tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn; thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học,.... Trong trường hợp phát hiện lợn mắc bệnh, cần phải xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.

Nguy cơ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có chăn nuôi lợn với số lượng lớn là rất cao. Bên cạnh đó, các hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân các nước đã và đang có dịch bệnh, đặc biệt cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín cũng có thể đưa vi rút bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

12-51-20_img_4317
Toàn cảnh hội nghị

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Chăn nuôi lợn là có ý nghĩa rất quan trọng trong ngành chăn nuôi nước ta, vì vậy các bộ ngành, địa phương không được chủ quan trước nguy cơ xâm nhập của dịch tả lợn Châu Phi.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các địa phương, bộ ngành liên quan trước hết cần chủ động nắm bắt thông tin một cách chính xác, kịp thời trong đó cần phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực để thông tin về tình hình dịch tả lợn Châu Phi tới nhân dân.

Đồng thời, nghiêm cấm và ngăn chặn chặt chẽ, không để lọt lợn sống và các sản phẩm từ lợn nhập lậu về Việt Nam. Đặc biệt, tổ chức giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển từ các nước có dịch về Việt Nam, kể cả sản phẩm cho – tặng. Triển khai kiểm tra giám sát tại các chợ, giám sát chặt chẽ việc buôn bán giết mổ tiêu thụ thịt lợn, các sản phẩm của lợn...

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tổ chức các hoạt động vệ sinh, tiêu độc, khử trùng triệt để tại các khu vực có nguy cơ cao như vùng chăn nuôi tập trung, các khu vực chợ đầu mối buôn bán lợn, các khu giết mổ..., chủ động các phương án đóng cửa chợ buôn bán lợn nếu phát hiện có dịch. Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc địa phương thực hiện các biện pháp ngăn chặn, tập trung các nhiệm vụ phòng bệnh gia súc – gia cầm trong vụ thu đông 2018-2019.

12-51-20_c_122nid_pig_cull_swine_rostovnovskoye_online
Tiêu hủy lợn nhiễm bệnh

LÊ BỀN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận