Chăn nuôi

Sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2019 sẽ giảm 4%

Cập nhật: 08:44, Thứ 3, 20/08/2019

Theo Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2019 sẽ giảm 4% so với năm 2018, xuống còn 115,6 triệu tấn.

Rabobank dự báo sản lượng thịt lợn Trung Quốc năm 2019 sẽ giảm 25% so với năm 2018 và năm 2020 sẽ giảm tiếp 15% (Ảnh minh họa).

Trong đó, sản lượng thịt của Trung Quốc sẽ giảm 10%. Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, số lợn nuôi của Trung Quốc tính ở thời điểm tháng 6/2019 đã thấp hơn 25,8% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó số lợn nái giảm 26,7%.

Còn theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Rabobank, với tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang tiếp tục lan rộng tại các nước sản xuất thịt lợn lớn trên thế giới, nguồn cung thịt lợn toàn cầu sẽ giảm và dự báo giá thịt lợn trong năm 2020 tăng. Rabobank dự báo sản lượng thịt lợn Trung Quốc năm 2019 sẽ giảm 25% so với năm 2018 và năm 2020 sẽ giảm tiếp 15%. Trong khi đó, ngoại trừ Mỹ, nhiều nước xuất khẩu thịt lợn sẽ không mở rộng sản xuất.

Sản xuất thịt lợn tại Trung Quốc sẽ mất nhiều năm để phục hồi hoàn toàn, do đó Trung Quốc sẽ là một thị trường tiềm năng cho xuất khẩu thịt lợn.

Dịch tả lợn Châu Phi đã khiến Trung Quốc phải tiêu hủy khoảng 200 triệu con lợn (chiếm 30% tổng đàn), cộng với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc, làm cho nguồn thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc giảm đáng kể, khiến nguồn cung thịt ở thị trường Trung Quốc ở mức thấp.

Điều đó đang tạo cơ hội lớn cho những nước sản xuất thịt lợn khác như Mỹ, Brazil và Nga tăng sản lượng. Đồng thời, các ngành sản xuất các loại thịt khác, nhất là gia cầm, sẽ được hưởng lợi bởi nhiều người tiêu dùng chuyển sang dùng thịt gia cầm thay thế thịt lợn. Những nước sản xuất thịt gia cầm lớn trên thế giới như Brazil, Mỹ, Thái Lan và một số nước EU sẽ nằm trong số những đối tượng được hưởng lợi.

Trung Quốc hiện tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới, chiếm tới 50% mức tiêu thụ toàn cầu, và có tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) khoảng 1%.

Thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc, cho hay, kể từ cuối tháng 7/2019 đến nay, giá lợn bán buôn bình quân tại Trung Quốc tăng 3%, lên 18,59 NDT/kg (khoảng 63.400 đ/kg). Tại một số tỉnh như Quảng Đông, Quảng Tây, Sơn Đông, Cát Lâm…, giá lợn tăng lên mức khoảng 75.000 đ/kg. Thậm chí tại Hà Bắc, Hà Nam, giá đã tăng lên mức 81.000 - 85.000 đ/kg. Ngân hàng Nomura dự báo, 6 tháng cuối năm 2019, giá thịt lợn tại Trung Quốc có thể tăng thêm 40% so với hiện nay.

Sơn Trang

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận