Sức khỏe - Gia đình

Siêu âm hội tụ - Phương pháp điều trị u xơ mới nhất

Cập nhật: 06:35, Thứ 5, 14/01/2016

U xơ tử cung, một căn bệnh khá phổ biến chiếm tỷ lệ 30-40% ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Phụ nữ da màu sậm tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn da sáng. 

BS Minh Đức và ê kíp điều trị chiếu sóng siêu âm hội tụ cho bệnh nhân Kim D.

BS Minh Đức và ê kíp điều trị chiếu sóng siêu âm hội tụ cho bệnh nhân Kim D.

U xơ tử cung, một căn bệnh khá phổ biến chiếm tỷ lệ 30-40% ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Phụ nữ da màu sậm tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn da sáng.

Đây là u lành tính, không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng tới chất lượng sống và khả năng sinh sản. Một ít trường hợp biến chứng thành u ác tính. Điều mà các bệnh nhân mắc bệnh sợ nhất, đó là phải phẫu thuật.

Chị Bùi T Kim D., 38 tuổi, ngụ tại xã Tân An (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) thường bị rong kinh 3 đến 4 năm nay. Sau khi đi khám bệnh, chị được phát hiện u xơ tử cung. Mặc dù được bác sĩ khuyên mổ nhưng nỗi sợ hãi dao kéo và yên tâm vì đây chỉ là khối u lành tính, chị quyết định “chung sống hòa bình” với nó.

Tuy nhiên, 3 tháng gần đây, tình trạng rong kinh kéo dài hơn và chị dần có cảm giác bí tiểu. Đi tái khám được biết khối u đã to lên nhiều lần và chèn vào bàng quang gây nên tình trạng này. Do đó, bác sĩ yêu cầu mổ sớm.

Quá sợ phẫu thuật, chị liền đi tham khảo tư vấn nhiều nơi và được biết về phương pháp chiếu sóng siêu âm tại Bệnh viện Phúc An Khang, quận 2, TP.HCM.

ThS. BS Nguyễn Minh Đức, PGĐ Trung tâm MRI-HIFU của bệnh viện cho biết, khi chị Kim D. nhập viện, khối u có đường kính 9 cm, khá lớn, vì vậy chèn bàng quang gây tình trạng bí tiểu.

Để loại trừ u xơ to như vậy, trước đây thường sử dụng các biện pháp mổ mở, bóc tách khối u. Nếu khối u thuộc loại tưới máu yếu thì độ an toàn cao. Tuy nhiên, khối u được tưới máu mạnh thì khả năng chảy máu khó cầm cao, dẫn đến nguy cơ phải cắt bỏ tử cung, thậm chí tử vong. Nhưng phương pháp sau này như mổ nội soi, nội soi qua lấy qua âm đạo và gần đây là thắt động mạch nuôi u xơ… hạn chế mất máu. Tuy nhiên, vẫn gây đau đớn và có tỷ lệ biến chứng và ảnh hưởng sức khỏe sinh sản nhất định (0,1%).

Hiện nay, trên thế giới đã có phương pháp chiếu sóng siêu âm hội tụ. Phương pháp chiếu sóng siêu âm nhờ máy Philips Sonalleve MRHIFU với chức năng chiếu sóng siêu âm lên mô, tăng nhiệt độ làm tế bào u yếu đi từ đó giúp loại bỏ u xơ, u lạc nội mạc. Phương pháp này được tất cả bệnh nhân ưa thích vì không xâm lấn.

U xơ tử cung thường không gây triệu chứng nhưng là một trong các nguyên nhân gây hiếm muộn hoặc xảy thai liên tiếp. Khi bị u xơ tử cung, phụ nữ thường bị rong kinh, cường kinh hoặc rong huyết. Ngoài ra còn gây táo bón, bí tiểu khi u lớn chèn bàng quang. Nếu có thai khi tử cung đang bị u xơ, thai nhi sẽ bị suy dinh dưỡng bào thai và khi sinh dễ bị băng huyết.

Chiếu sóng siêu âm đặc biệt thích hợp với các phụ nữ còn trong độ tuổi sinh sản và muốn có con trong tương lai. Thời gian siêu âm chỉ từ 1-1h30 phút cho mỗi ca điều trị, có thể về ngay trong ngày, sau khi điều trị.

BS. Minh Đức cho biết, máy được cấp phép và đưa vào sử dụng từ tháng 6/2015. Đến nay bệnh viện đã điều trị cho hơn 50 bệnh nhân, tất cả đều hài lòng. Chi phí cho mỗi ca điều trị này hiện nay là 60 triệu đồng.

Phương Khanh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận