Thế giới

Singapore cấm mua bán ngà voi

Cập nhật: 09:36, Thứ 3, 13/08/2019

Ủy ban Vườn quốc gia nước này vừa công bố lệnh cấm mua bán ngà voi và sản phẩm từ ngà voi, có hiệu lực từ ngày 1/9/2021.

Singapore cấm mua bán ngà voi. Ảnh minh họa: AFP.

Việc trưng bày các sản phẩm thương mại cũng bị cấm triệt để, ngoại trừ phục vụ mục đích khoa học, giáo dục và tôn giáo. Singapore là thành viên CITES, vốn cấm mua bán ngà voi từ năm 1990. Tuy tham gia CITES, nhưng Singapore vẫn cho phép mua bán sản phẩm từ ngà voi một cách giới hạn nếu chứng minh được nguồn gốc hàng hóa nhập vào nước này trước năm 1990.

Theo hướng dẫn của Ủy ban Vườn quốc gia Singapore, tổ chức hay cá nhân đang sở hữu các sản phẩm liên quan có thể tiếp tục giữ chúng như tài sản riêng hoặc trao tặng cho các tổ chức phi thương mại.

Lệnh cấm tại Singapore được ban hành sau 2 năm Chính phủ tham vấn người dân và các tổ chức xã hội, với tỷ lệ hồi đáp qua các cổng giao tiếp điện tử đạt 99% ý kiến tán thành. Sau ngày 1/9/2021, đối tượng vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt tiền và án tù tối đa 1 năm.

* Hôm qua, 12/8 là Ngày Voi thế giới. Nhân dịp này, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) chính thức có kiến nghị gửi các cơ quan chức năng xem xét tiêu hủy toàn bộ tang vật ngà voi thu giữ được trong 10 năm qua, khẳng định quyết tâm chống tội phạm về voi của Việt Nam. Số liệu của ENV cho thấy có khoảng 53 tấn ngà voi đang được tạm giữ, đồng thời số vụ vi phạm tiếp tục tăng. Năm 2016, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức tiêu hủy ngà voi với số lượng lên đến 2,1 tấn.

Minh Trang

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận