Sự kiện - Bình luận

Singapore lo an ninh cho thượng đỉnh Mỹ-Triều

Cập nhật: 10:54, Thứ 5, 07/06/2018

An ninh được siết chặt cặn kẽ đến tận chân tơ kẽ tóc không chỉ ở khách sạn Capella, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh hay khu vực nghỉ ngơi của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên mà gần như ở mọi địa điểm trên đảo quốc sư tử những ngày này.

Lực lượng đặc nhiệm Singapore thị sát các khu vực diễn ra hội nghị thượng đỉnh

Hãng truyền thông CNA hôm qua loan báo, để chuẩn bị cho sự kiện lịch sử vào ngày 12/6 tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thì nhiều hoạt động thường ngày ở Singapore đã phải xáo trộn. Mọi sự ổn tới mức hôm qua, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã phải lên tiếng trên trang Twitter cá nhân: "Chúng tôi dành sự cảm kích to lớn với nước chủ nhà Singapore- nơi đăng cai sự kiện vào tuần tới vì lòng hiếu khách”. 

Trong khi đó, nhà chức trách Singapore cũng cho hay, toàn bộ không phận đảo quốc này sẽ tạm thời bị hạn chế trong các ngày 11,12 và 13/6 tới, tức là ngay trước, trong và sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Theo đó, tất cả các máy bay đến sân bay quốc tế Changi sẽ được yêu cầu giảm tốc độ và phải chịu một số hạn chế về sử dụng đường băng vì lý do an ninh. Các hệ thống loa đài và thiết bị bay điều khiển từ xa cũng sẽ bị cấm tại nhiều khu vực nhạy cảm về an ninh. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát nước này cũng sẽ siết chặt các biện pháp an ninh tại hầu như mọi ngõ ngách để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên.

Trong cùng diễn biến, Reuters hôm qua cũng cho hay, Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) và Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cũng ra thông báo không phận Singapore sẽ bị hạn chế trong thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh.

Trong thông cáo báo chí phát đi hôm qua, Cơ quan cảnh sát Singapore cho biết sẽ thiết lập các "khu vực sự kiện đặc biệt" từ ngày 10-14/6 theo Luật Trật tự công cộng tại khách sạn Capella trên hòn đảo du lịch Sentosa, nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh cũng như khách sạn Shangri-La, địa điểm nhiều khả năng được cho sẽ là nơi nghỉ của Tổng thống Donald Trump và hai khách sạn 5 sao Fullerton hoặc St. Regis, nơi được cho là chốn nghỉ ngơi của ông Kim Jong-un.

Theo AFP, an ninh cũng sẽ được tăng cường ở các tuyến phố xung quanh khu vực đặc biệt nói trên cũng như kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện đi vào những khu vực này. Các vật dụng như cờ, biểu ngữ, pháo hiệu và vật liệu dễ cháy nổ cũng sẽ bị cấm sử dụng. Các lực lượng vũ trang của Singapore đã được huy động và tập dượt để chuẩn bị sẵn sàng trong các trường hợp khẩn cấp với sự hỗ trợ của các máy bay trực thăng Apache và máy bay chiến đấu F-16 tuần tra trên không. Ngoài ra, các lực lượng vũ trang Singapore và cảnh sát dự bị cùng các đơn vị chức năng khác của nước chủ nhà cũng như của hai nước Mỹ -Triều sẽ phối hợp và lên kế hoạch cụ thể đảm bảo an ninh cho cuộc gặp sắp tới.

Cảnh sát cũng đã kêu gọi dân chúng hợp tác đối với việc triển khai các biện pháp an ninh tăng cường được đưa ra vào tuần tới quanh Sentosa và trục đường trung tâm Orchard, trong thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hôm qua hãng tin BBC dẫn nguồn tin từ cho biết, ngôi sao bóng rổ nhà nghề Mỹ Dennis Rodman, nhân vật được cho làn bạn thân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới Singapore vào ngày 11/6.

Nguồn tin của tờ Bưu điện New York cho hay, rất có thể ngôi sao bóng rổ Mỹ đã đóng một vai trò nào đó trong vòng đàm phán lịch sử này.

Dennis Rodman đã từng tới thăm Triều Tiên 5 lần và được hiểu là người có quan hệ bạn bè thân thiết với nhà lãnh đạo Kim Jong -un và chính nhờ mối quan hệ này, ông Kim mới có thêm nhiều hiểu biết về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

An Quốc

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận