Văn hóa

Sống động những mô hình đèn lồng khổng lồ chờ ngày khai hội Thành Tuyên

Cập nhật: 13:05, Thứ 6, 14/09/2018

Hơn 1 tuần nữa Lễ hội Thành Tuyên mới chính thức diễn ra, nhưng đến thời điểm này du khách cả nước đã nườm nượp kéo về Tuyên Quang, để được tận mắt chứng kiến những mô hình đèn trung thu khổng lồ và sống trong không gian văn hóa xứ Tuyên.

Những sáng tạo của nhân dân

Dưới bàn tay tài hoa và óc sáng tạo độc đáo của nhân dân, những câu chuyện cổ tích, chuyện ngụ ngôn, danh lam thắng cảnh… được người dân xứ Tuyên chuyển hóa thành những mô hình đèn lồng lung linh huyền ảo.

07-54-16_1
Cứ đến gần tối, các bậc phụ huynh tất bật kiểm tra mô hình, sẵn sàng cho việc diễu hành trên đường phố

Anh Tạ Trung Kiên, tổ 9, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang được ví như “nghệ nhân” làm đèn. Bởi dưới bàn tay tài hoa và trí tưởng tượng phong phú anh đã tạo nên nhiều hình dáng đèn vừa sống động vừa mang tính nghệ thuật. Anh Kiên cho biết, để làm sản phẩm đèn cần sự tỷ mỷ cao. Nhiều khi 1 chi tiết không ưng ý phải làm lại đến 10 lần. Qua đôi tay của anh, nhiều sản phẩm đèn như Cá chép hóa rồng, Sự tích Hồ Gươm… được nên hình, nên dạng sống động. Năm nay, anh và bà con trong tổ dân phố lên ý tưởng làm mô hình Song lân trảy hội, đây là một trong hai mô hình được tỉnh Tuyên Quang lựa chọn diễu hành quanh phố đi bộ Hà Nội tối 7/9.

Do công việc làm đèn được duy trì trong nhiều năm nên hầu hết người dân trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã có kinh nghiệm trong việc lựa chọn chủ đề để làm mô hình đèn. Các mô hình được làm mô phỏng theo những câu truyện cổ tích dân gian, từ thực tiễn đời sống lao động sản xuất. Nguyên liệu làm đèn chủ yếu là vật dụng tre, nứa sẵn có được người dân chẻ, vót, đan và kết thành khối có hình dáng, kích cỡ, thần thái sống động.

07-54-16_2
Lễ hội thực sự là ngày hội ý nghĩa của các em thiếu nhi

Ông Nguyễn Vũ Phan, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Điểm nhấn của lễ hội năm nay, Ban tổ chức không quy định chủ đề mà để mở, giúp người dân thi thố tài năng phát huy sự khéo léo của đôi tay và khối óc sáng tạo. Chúng tôi mong muốn những câu chuyện dân gian, câu chuyện lịch sử, danh lam thắng cảnh được tái hiện lại, để ngoài ý nghĩa về mặt giải trí, thì lễ hội còn hướng tới ý nghĩa về mặt giáo dục cộng đồng, ý nghĩa nhân văn”.
 

Sản phẩm du lịch độc đáo

Sau 5 năm tổ chức, đến nay lễ hội thành Tuyên đã thực sự trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, là điểm nhấn thu hút du khách đến với Tuyên Quang. Lễ hội năm nay có hơn 100 mô hình đèn trong nhân dân tham gia, trong đó có 68 mô hình đăng ký tham gia dự thi tại đêm hội.

07-54-16_3
Đến thời điểm này, Lễ hội Thành Tuyên đã thu hút đông đảo du khách tham gia

Chị Nguyễn Thị Phương, thành phố Thái Nguyên cho biết, đến thành phố Tuyên Quang vào thời điểm này chị được hòa mình vào không khí sôi động, náo nhiệt. Nhìn những mô hình đèn khổng lồ tuyệt đẹp, chị thực sự khâm phục sự khéo léo và sáng tạo của người dân thành Tuyên.

Tại tổ 4, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang để làm mô hình, ngoài việc đóng góp công sức của nhân dân, tổ dân phố còn huy động sự đóng góp của các cơ quan đoàn thể đóng trên địa bàn. Đến thời điểm này, mô hình đã hoàn thành và rước trên phố phường. Bà Phương Thị Tươi, tổ trưởng cho biết, tham gia làm đèn, người dân rất hào hứng bởi ngoài thỏa niềm vui để các cháu nhỏ được hòa mình vào không gian lung linh đường phố, người dân mong muốn góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Tuyên Quang phát triển.

07-54-16_4
Lực lượng an ninh được cử để phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Ông Nguyễn Vũ Phan, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang chia sẻ, để lễ hội phát triển, ngoài nền tảng cốt lõi, hằng năm tỉnh đều lựa chọn nét mới, nét độc đáo riêng để thu hút du khách. Mong muốn quảng bá lễ hội ra thế giới, tỉnh đã mời một số nước như Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc tham gia để hợp tác và quảng bá du lịch Tuyên Quang.

Hình ảnh một số mô hình tại Lễ hội Thành Tuyên năm 2018:

07-54-16_5
 
07-54-16_6
 
07-54-16_8
 
07-54-16_9
 

 

Đào Thanh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận