Cuộc sống muôn màu

Suýt bị ướp xác sống trước khi qua đời vì tiêm nhầm thuốc

Cập nhật: 07:05, Thứ 3, 10/04/2018

Đó là trường hợp một phụ nữ Nga đã bị tử vong do bác sĩ bị tiêm nhầm dịch formalin thay vì nước muối trong khi phẫu thuật, tờ Dailymai của Anh (DM) ngày 8/4 cập nhật.

08-33-29_nh_chung
Chị Ekaterina Fedyaeva tử vong vì bị tiêm nhầm dịch formalin thay vì nước muối trong khi phẫu thuật

Theo DM, chị Ekaterina Fedyaeva, 27 tuổi đã được đưa vào bệnh viện địa phương tại Ulyanovsk, Nga để phẫu thuật nhưng do tắc trách của bác sĩ, Fedyaeva đã được truyền formalin, loại dịch thường dùng trong ướp xác thay vì nước muối như quy định. Đây là hóa chất nguy hiểm có chứa thành phần fomanđêhít (formaldehyde), khiến Fedyaeva đâu đớn co giật suốt 2 ngày trước khi rơi vào hôn mê sâu và qua đời.

Bà Galina Baryshnikova, mẹ của nạn nhân đã cáo buộc các nhân viên y tế bệnh viện Ulyanovsk về tội giết người vì quá cẩu thả trong chuyên môn.

“Trước khi tắt thở, con bé đau đớn cùng cực, hai chân rung lên liên tục, kèm co giật toàn thân. Trong khi đó không một bác sĩ nào đến kiểm tra cho dù con bé mới được đưa ra từ phòng gây tê, còn gia đình thì không biết bị tiêm nhầm formalin là gì” , bà Baryshnikova chua chát nói với các nhà chức trách sau khi con mình qua đời.

Cũng theo mẹ nạn nhân, trong khi con gái bà nguy kịch thì sau 14 giờ đau đớn, BV Ulyanovsk đã cho dùng tới 52 loại thuốc khác nhau để khử độc formalin trước khi chuyển lên tuyến trên ở Moscow nhưng không qua khỏi. Thậm chí bác sĩ còn dặn người nhà nên đưa bệnh nhân về nhà, nấu cháo gà cho ăn và đừng quá lo lắng.

Một sai lầm đáng tiếc, bài học cho giới y khoa nói chung bởi tính mạng con người là trên hết. Ekaterina Fedyaeva được gia đình chôn cất hôm 7-4, nhưng vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng khẩn trương điều tra.

Theo Thư viện y khoa Quốc gia Mỹ, năm 2011, formaldehyde đã được chính phủ Mỹ xếp vào danh mục chất gây ung thư nhưng nó vẫn được người ta dùng để bảo vệ các xác chết nhằm làm chậm sự phân rã trước khi chôn cất. Uống 30ml formalin có thể giết chết một người lớn do suy hô hấp, hôn mê, gây co giật, đau dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa, chóng mặt và hàng loạt các phản ứng phụ nguy hiểm khác.

Kim Hùng

(Theo DM- 4/2018)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận