Thời sự

SX thử nghiệm một số cây trồng, vật nuôi ở quần đảo Trường Sa

Cập nhật: 09:30, Thứ 2, 26/05/2014

Dự án “Sản xuất thử nghiệm một số cây trồng, vật nuôi ở quần đảo Trường Sa” được triển khai với 2 hạng mục chính là xây nhà kính trồng rau và nuôi thử nghiệm một số giống gia súc, gia cầm.

Từ ngày 29 - 7/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn sẽ đi thăm, động viên, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các xã đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) và Nhà giàn DK1.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết: Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chuyến đi này của đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT là tìm hiểu, đánh giá hiệu quả dự án “Sản xuất thử nghiệm một số cây trồng, vật nuôi ở quần đảo Trường Sa” được Bộ giao cho Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam triển khai thực hiện (2011-2014).

Từ kết quả khảo sát này, Đoàn sẽ có đề nghị với Bộ để tiếp tục hỗ trợ, nhân rộng mô hình này trên tất cả các đảo tại Trường Sa.

“Việc quan tâm, đầu tư phát triển các mô hình, dự án mới như mô hình trồng rau trong nhà kính, chuồng trại chăn nuôi tập trung là một việc làm cụ thể, thiết thực… Đây cũng là phần trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và PTNT nhằm góp phần nâng đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, nhân dân trên đảo” – Thứ trưởng Nam khẳng định.

Dự án “Sản xuất thử nghiệm một số cây trồng, vật nuôi ở quần đảo Trường Sa” được triển khai với 2 hạng mục chính là xây nhà kính trồng rau và nuôi thử nghiệm một số giống gia súc, gia cầm.

Tháng7/2013, hai khu nhà kính trồng rau trên Đảo Song Tử Tây được xây dựng với diện tích 156 m2, trị giá khoảng hơn 600 triệu đồng từ nguồn kinh phí đầu tư của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Tháng 8/2013, hai khu nhà này được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam đã tiến hành tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân về kỹ thuật canh tác. Qua các lứa rau đã trồng đều phát triển rất tốt, kể cả khi có gió mùa mang theo hơi nước biển; từ năm 2013 đến nay, các đảo Nam Yết trồng được trên 17.000kg rau, Sinh Tồn gần 9.400kg rau, Song Tử Tây khoảng 14.700kg rau…

Ngoài ra, các đảo này cũng trồng được nhiều loại cây ăn quả, như: đu đủ, dừa, mía, chuối… cho năng suất, chất lượng tương đương trong đất liền . Hiệu quả bước đầu của dự án đã góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân nơi đây.

Từ năm 2011, Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đã tặng đảo ba con bò giống lai Sind và khi dự án tiến hành đã cấp thêm cho đảo bốn con. Bò lai Sind là giống bò lai giữa bò Sind nhập nội và bò vàng VN nên chịu được kham khổ, vóc dáng to, nhiều thịt.

Tiến sĩ Ngô Quang Vinh - Phó viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam phấn khởi chia sẻ “Tôi khá bất ngờ vì trong điều kiện khó khăn nhưng sức sống của chúng rất mãnh liệt. Mùa khô không có cỏ tươi, chúng ăn lá khô, giấy, bìa cactông,... những thứ mà bò trong bờ hầu như chả bao giờ ăn. Vậy mà ở đây chúng vẫn khỏe, vẫn tốt, vẫn sinh sôi nảy nở. Đây là một trong những điểm thành công của dự án”.  

PV

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận