Sự kiện - Bình luận

Tại sao Trung Quốc lại mở rộng căn cứ không quân chỉ cách Đài Loan 250km?

Cập nhật: 07:05, Thứ 5, 17/05/2018

Trung Quốc đang mở rộng một căn cứ không quân trên bờ biển Đông, sát nách Đài Loan và các hòn đảo mà cả Trung Quốc lẫn Nhật Bản đang tranh chấp, tạp chí quốc phòng trực tuyến Defensenews.com (DNC), Mỹ cập nhật.

Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 và máy bay ném bom Xian H-6K của PLAAF luôn luôn đi kèm bên nhau

Theo DCN, ảnh vệ tinh chụp  tháng 4 cho thấy Trung Quốc đã  xây dựng 24 nhà chờ máy bay mới, đường bay và các tòa nhà tại căn cứ không quân gần thị trấn Xiapu, thuộc tỉnh Phúc Kiến, ven biển của Trung Quốc.

Các nhà chờ máy bay mới này được xây dựng trong 4 cụm bán phân tán, mỗi cụm gồm 6 nhà chờ, được xây dựng gần cuối đường băng dài trên 2,7 km, phần còn lại nằm rải rác một trong hai khu vực đang có 20 nhà chờ máy bay được ngụy trang cẩn thận. Mỗi cụm trú ẩn máy bay dài trên 30 m và rộng 18m, đủ để chứa các dòng máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30/35 và Shenyang J-11/15/16 Flanker.

Những bức ảnh vệ tinh chụp được về căn cứ không quân Xiapu hồi đầu tháng 9 năm 2017 cho thấy, những nơi trú ẩn máy bay đang được xây dựng khẩn trương. Ảnh vệ tinh chụp gần đây cho thấy, các công trình này gần hoàn thành.

Một số tòa nhà quân sự cũng đã được xây dựng như một phần của dự án nâng cấp, bao gồm 5 khối doanh trại mới. Ngoài ra, việc giải phóng mặt bằng cũng đang được diễn ra ở phía đông bắc sân bay, điều này cho thấy sẽ có nhiều cơ sở mới tiếp tục được xây dựng.

Căn cứ không quân Xiapu chỉ cách Đài Bắc, Đài Loan 160 dặm (trên 250km) và 225 dặm (360km) từ quần đảo Senkaku của Nhật Bản ở Biển Đông, gần hơn cả máy bay chiến đấu Nhật Bản ở khu vực gần như Naha ở Okinawa (260 dặm hay 416km). Thậm chí, Trung Quốc còn tuyên bố quyền sở hữu của họ đối với các hòn đảo này, nơi mà người Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư (Diaoyu Islands).

Việc xây dựng các nhà chờ máy bay mới tại Xiapu cho thấy Trung Quốc không chỉ nâng cấp nó lên thành một căn cứ không quân với trung đoàn hoặc lữ đoàn máy bay chiến đấu túc trực mà còn coi đây là một căn cứu không  quân hoạt động vĩnh viễn. Trước đó, căn cứ không quân này chỉ dùng cho mục đích triển khai không quân, nhưng kể từ năm 2012 sau khi hoàn thành nó đã luân phiên đón tiếp máy bay của khoảng 12 loại chiến đấu cơ thuộc Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung quốc hay PLAAF.

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy có nhiều loại  máy bay chiến đấu đa năng được đồn trú tại căn cứ, như Sukhoi Su-30 (mua của Nga) hoặc máy bay đánh chặn Shenyang J-11 do Trung Quốc sản xuất,  được sử dụng đi cùng máy bay ném bom của PLAAF và máy bay thu thập tình báo tại khu vực Tây Thái Bình Dương qua eo biển Miyako.

Theo các nguồn tin do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố, các máy bay chiến đấu này đến và đi đều qua Xiapu...

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Trung Quốc bay qua kênh Bashi phía nam Đài Loan, đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 được sử dụng cho nhiệm vụ nói trên. Các chuyến bay này khiến cả Không quân Nhật lẫn Lực lượng Không quân Đài Loan tiến hành ngăn chặn, cả máy bay ném bom lẫn máy bay do thám của PLAAF, gồm cả Tupolev Tu-154 lẫn Shaanxi Y-8 đều được phía Nhật Bản và Đài Loan theo dõi chặt chẽ.

Căn cứ không quân Xiapu của TQ (ảnh chụp qua vệ tinh tháng 7/2017)

 

Khắc Nam

(Theo Defensenews.com - 5/2018)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận