Đời sống - Xã hội

Tan hoang sau bão

Cập nhật: 16:30, Thứ 6, 01/11/2019

5 người bị thương, hơn 450 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng cùng nhiều diện tích hoa màu bị tàn phá là hậu quả mà cơn bão số 5 để lại khi đi qua huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi).

Hơn 1 ngày sau khi bão Matmo nhưng cảnh tượng để lại trên địa bàn huyện Mộ Đức  - một trong những huyện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn rất ngổn ngang.

Người dân đang tích cực dọn dẹp lại những gì đã hư hỏng do bão nhưng vẫn chưa đâu vào đâu. Nhiều căn nhà bị gió lốc làm tốc mái trống hơ trống hoác, cây cối ngã đổ khắp nơi.

Huyện Mộ Đức có hơn 450 căn nhà bị tốc mái.

Đã nhiều năm rồi xã Đức Minh mới (huyện Mộ Đức) mới chứng kiến sự tàn phá nặng nề của bão như thế. Tại địa phương này, 2 thôn Minh Tân Bắc và Đạm Thủy Nam là 2 nơi bị tàn phá nặng nề nhất với hàng chục căn nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng. Nhiều diện tích rừng dương phòng hộ hàng chục năm tuổi bị gió quật gãy. Một số hàng quán ven biển cũng bị bão đánh sập.

Gió bão tàn phá nặng nề căn nhà của ông Phạm Xuân Hiến.

Nhớ lại giây phút gió lốc làm tốc hết mái nhà, ông Phạm Xuân Hiến (67 tuổi, trú thôn Đạm Thủy Nam, Đức Minh) vẫn chưa hết bàng hoàng. Thời điểm đó, 4 người trong gia đình ông đều ở trong nhà.

Khoảng 4h sáng ngày 31/10, cơn gió mạnh bất ngờ ập đến. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút, toàn bộ 2 mái nhà của ông bị gió cuốn bay hoàn toàn, những mảnh ngói bể liên tục rơi xuống nền nhà.

Ông Hiến và 2 người con nhanh chóng chui xuống gần gầm giường nên không bị thương. Riêng vợ ông là bà Nguyễn Thị Xuân bị mảnh ngói rơi vào đầu, bị thương nặng. “Lúc đó, đầu vợ tôi máu chảy rất nhiều. Vì trời còn mưa to và gió lớn nên không thể đưa đi bệnh viện cấp cứu mà cả nhà phải sang hàng xóm trú tạm đến 5h sáng mới gọi taxi đưa đi cấp cứu”, ông Hiến kể.

Nhiều căn nhà bị tốc mái hoàn toàn, trống hơ trống hoác.

Hiện tại, căn nhà của ông Hiến vẫn chưa thể lợp lại, toàn bộ đồ đạc trong nhà hầu như hư hỏng hết nên đành chấp nhận ở tạm nhà bà con.

Theo ông Hiến, cơn bão vừa qua đã khiến gia đình ông thiệt hại hàng chục triệu đồng và không biết đến bao giờ mới có thể sữa chữa lại như bình thường vì mọi thứ bây giờ còn rất ngổn ngang.

Các hàng quán ven biển cũng bị gió bão tàn phá.

Đau khổ hơn là trường hợp của gia đình chị Phùng Thị Năm (46 tuổi, trú thôn Đạm Thủy Nam). Sau nhiều năm làm lụng tích cóp rồi vay mượn người thân, gia đình chị xây dựng được căn nhà hơn 350 triệu đồng. Vừa mới dọn về nhà mới ở được 1 tuần, chưa kịp vui mừng thì bão vào tàn phá tất cả. 2 mái ngói của căn nhà bị gió cuốn bay hoàn toàn.

Đồ đạc trong nhà cũng bị nước mưa làm ướt hư hỏng hết. Chồng chị cũng bị mảnh ngói cắt đứt gân chân hiện đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện mộ Đức. Giờ đây, chị phải chạy đôn chạy đáo vừa lo cho chồng đang nằm điều trị vừa phải dọn dẹp đống tàn dư mà bão để lại.

Người dân nỗ lực sửa chữa nhà cửa.

“Không ngờ chúng tôi lại gặp phải tình cảnh này. Bao nhiêu tiền của, công sức bỏ ra để xây căn nhà này chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút đã bị gió bão phá hết. Hơn 1 ngày này, tôi vừa thu dọn vừa gom lại những viên ngói chưa bị bể để tận dụng lại nhưng chẳng được bao nhiêu. Tính ra, nếu sửa lại thì cũng mất từ 40 - 50 triệu đồng nhưng không biết lấy đâu ra tiền đây. Mong sao chính quyền có chính sách hỗ trợ để chúng tôi sớm ổn định cuộc sống”, chị Năm nghẹn ngào nói.

Rừng Dương phòng hộ ven biển huyện Mộ Đức cũng bị gió quật gãy.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Văn Thanh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mộ Đức, cho biết, qua thống kê sơ bộ thì toàn huyện có 5 người bị thương, 454 căn nhà bị tốc mái ở các xã Đức Minh, Đức Phong, Đức Hiệp, Đức Hòa, Đức Thạnh…

Nhiều trường học, trạm y tế, hoa màu của người dân trong xã bị thiệt hại, ước tính ban đầu, tổng mức thiệt hại do bão số 5 gây ra trên địa bàn xã khoảng gần 9,5 tỷ đồng.

“Về biện pháp khắc phục trước mắt, huyện sẽ rà soát các hộ gia đình bị thiệt hại nặng để động viên, hỗ trợ lương thực, kinh phí, góp công sức khắc phục kịp thời, ổn định cuộc sống. Đối với sản xuất thì chúng tôi sẽ tổng hợp nhu cầu các loại giống, cây trồng nông nghiệp để có kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp kịp thời phục vụ sản xuất. Đồng thời kiến nghị lên cấp trên hỗ trợ kinh phí cùng với các lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ, thanh niên xung kích địa phương giúp bà con dựng lại nhà cửa”, ông Thanh nói.

LÊ KHÁNH

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận