NNVN & Bạn đọc

Mâu thuẫn ở chùa Tây Thiên:

Tăng cường bảo vệ, rà soát các điều kiện, yều cầu chuyển các sư không đủ tiêu chuẩn

Cập nhật: 13:37, Thứ 6, 09/03/2018

Ngay sau khi Báo NNVN có bài “Tiền công đức hàng chục tỷ đồng ở Chùa Tây Thiên đi đâu trụ trì không hay biết!”, ông Nguyễn Hồng Hiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã có thông tin phản hồi với tác giả bài viết.

11-57-35_nh1
Ông Nguyễn Hồng Hiệp – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc)

Theo ông Hiệp, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do mâu thuẫn giữa hai sư (đều giữ chức trụ trì các chùa trên địa bàn). Từ đầu năm 2017 đến nay, UBND huyện và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo đã nhiều lần đặt vấn đề giải quyết nội bộ giữa các nhà sư, nhưng đến thời điểm này mâu thuẫn chưa được hoà giải, thậm chí có phần tăng thêm.

Trước mắt, UBND huyện sẽ bổ sung bảo vệ, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại khu di tích danh thắng Tây Thiên. Đồng thời, UBND huyện cũng đã chỉ đạo xã Đạo Trù kiểm tra, rà soát toàn bộ hộ khẩu, hồ sơ tạm trú, tạm vắng của các vị sư đang có mặt ở chùa. Trường hợp nào chưa đủ điều kiện thì gia hạn để họ hoàn thiện hồ sơ. Khi hết thời hạn gia hạn, nếu không đủ điều kiện thì yêu cầu các vị chuyển đi nơi khác.

Ngoài các quy định của pháp luật về tạm trú, tạm vắng, các sư cần phải tuân thủ Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định khác của Giáo hội. Điều đó có nghĩa, nếu không được sự chấp thuận, đồng ý của trụ trì chùa Tây Thiên (hiện nay là sư thầy Thích Đàm Phú) thì các sư sẽ không được ở lại chùa.

Trước đó, bài viết “Tiền công đức hàng chục tỷ đồng ở Chùa Tây Thiên đi đâu trụ trì không hay biết!”, phản ánh thời gian qua, tại chùa Tây Thiên xuất hiện một sư lạ thu tiền công đức và mang đi nơi khác. Trụ trì của chùa là sư thầy Thích Đàm Phú đã đề nghị các sư phải công khai, minh bạch sổ thu – chi tiền công đức nhưng các sư chống đối, không chấp hành.

11-57-35_nh2
Nhiều đối tượng lạ mặt xuất hiện tại chùa Tây Thiên, thường xuyên quay lén PV NNVN trong quá trình tác nghiệp

 

MINH PHÚC

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận