Kinh tế

Tăng tốc xây dựng cơ sở giết mổ tập trung

Cập nhật: 13:10, Thứ 6, 16/08/2019

Ngành nông nghiệp Bình Định đang triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ cơ sở giết mổ động vật tập trung hoạt động hiệu quả.

11-36-33_1
Cơ sở GMĐVTT của Cty Thực phẩm Quy Nhơn ở KV 3, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn).

Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi hoành hành, tỉnh càng tăng tốc xây dựng thêm lò giết mổ tập trung.
 

Bảo đảm an toàn thực phẩm

Đi vào hoạt động gần 1 năm qua, cơ sở giết mổ động vật tập trung (GMĐVTT) tại KV3, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) do Cty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Quy Nhơn (viết tắt là Cty Thực phẩm Quy Nhơn) đầu tư đã cho thấy hiệu quả.

Đây là cơ sở GMĐVTT có quy mô lớn, được xây dựng trên diện tích 2,1ha, công suất giết mổ 500 con heo, 3.000 con gà và 50 con trâu, bò/ngày; tổng vốn đầu tư trên 25 tỉ đồng.

Theo ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Cty Thực phẩm Quy Nhơn, để đảm bảo hoạt động đúng quy trình, Cty xây dựng 2 cổng riêng biệt ra vào cơ sở, 1 cổng dành cho các phương tiện đưa gia súc vào giết mổ; 1 cổng đưa sản phẩm gia súc đi tiêu thụ. Hàng ngày, trước khi động vật được đưa vào cơ sở được cán bộ thú y kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và kiểm tra dịch bệnh, sau đó được nuôi nhốt tại khu cách ly của cơ sở.

Năm 2015, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án quy hoạch cơ sở giết mổ động vật tập trung trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh và chính quyền các địa phương thực hiện đồng bộ, chặt chẽ với nhiều giải pháp.

Theo đề án, đến năm 2020 Bình Định sẽ xây dựng 31 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (GSGC) tập trung tại 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Nhà đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ GSGC tập trung và người đưa GSGC vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung đều được Nhà nước hỗ trợ.

Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định cho biết: “Tháng 11/2019 tới đây, trên địa bàn Bình Định sẽ có thêm 1 cơ sở giết mổ GSGC tập trung quy mô lớn nữa đi nào hoạt động. Cơ sở này do Cty TNHH Thực phẩm sạch Bình Định đầu tư xây dựng tại khu vực 9, phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn) có công suất 400 con heo/ngày đêm. Như vậy, đến cuối năm 2019, số cơ sở GMĐVTT quy mô lớn hoạt động trên TP Quy Nhơn tăng lên 2 cơ sở, cơ bản giải quyết ổn định hoạt động giết mổ GSGC trên địa bàn thành phố”.
 

Thêm dự án quy mô lớn

Ngày 9/8 vừa qua, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có buổi làm việc với ông Thewin Phakthin, Phó Tổng Giám đốc Cty CP Chăn cuôi CP Việt Nam (thuộc Tập đoàn CP - Thái Lan) để bàn chuyện chuẩn bị đầu tư dự án nhà máy giết mổ GSGC và chế biến thực phẩm tại Bình Định do Cty CP Chăn nuôi CP Việt Nam đầu tư.

11-36-33_2
Cuối năm 2019 cơ sở GMĐVTT của Cty TNHH Thực phẩm sạch Bình Định sẽ đi vào hoạt động tại phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn).

Theo ông Thewin Phakthin, sau khi khảo sát tại một số khu công nghiệp trên địa bàn Bình Định, Cty mong muốn được đầu tư dự án nhà máy giết mổ GSGC và chế biến thực phẩm tại Khu Công nghiệp Nhơn Hòa (TX An Nhơn), phần mở rộng giai đoạn 2 với diện tích 10ha. Địa điểm xây dựng nhà máy giết mổ GSGC được đặt gần nơi Cty CP Chăn nuôi CP đã xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi trước đó.

Theo Cty CP Chăn cuôi CP Việt Nam, dự án sẽ có tổng vốn đầu tư 20 triệu USD, phân kỳ thành 3 giai đoạn đầu tư. Công suất giết mổ khoảng 2.000 con gia cầm/giờ, 600 con heo/ngày và chế biến 600 tấn thực phẩm từ GSGC/tháng. Tất cả quy trình giết mổ, chế biến thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm để xuất khẩu. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tạo việc làm ổn định cho 600 lao động tại địa phương.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, Bình Định là địa phương có đàn GSGC lớn trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên; tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh chưa có nhà máy giết mổ GSGC và chế biến thực phẩm xuất khẩu hiện đại. Do đó, khi dự án này triển khai, sẽ góp phần đưa hoạt động giết mổ GSGC trên địa bàn đi vào quy củ. Bình Định cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư triển khai nhanh dự án.

“Ngoài những cơ sở giết mổ GMĐVTT quy mô lớn, Bình Định còn khuyến khích các địa phương xây dựng tại chỗ mỗi huyện, thị 1 cơ sở để chấn chỉnh hoạt động giết mổ GSGC do tư nhận tự phát không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đây là giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”, ông Đào Văn Hùng.

Dương Lam - Lê Khánh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận