Chăn nuôi

Tập huấn nuôi thủy cầm an toàn sinh học

Cập nhật: 14:05, Thứ 5, 06/12/2018

Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên vừa tổ chức khóa tập huấn “Kỹ thuật chăn nuôi thủy cầm an toàn sinh học” cho 30 học viên.

Đây là các cán bộ khuyến nông, cán bộ nông nghiệp, khuyến nông viên cơ sở, cộng tác viên khuyến nông của một số tỉnh, thành: Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nội, Thanh Hóa.

07-57-41_cc_hoc_vien_dng_thm_qun_khu_chn_nuoi_cu_trung_tm
Các học viên đang tham quan khu chăn nuôi của Trung tâm

Các học viên được giảng viên trao đổi về một số tiến bộ khoa học kỹ thuật như lai tạo thành công giống vịt chuyên trứng Đại Xuyên PT có năng suất trứng 200 - 220 quả/mái/năm. Vịt có khả năng thích nghi cao với điều kiện chăn nuôi của Việt Nam, chịu kham khổ tốt.

Ngoài ra các học viên cũng được giới thiệu công nghệ nhồi ngan lai vịt để lấy gan béo. Đây là một trong những công nghệ mới trong chăn nuôi ngan vịt. Theo đó dùng vịt chuyên thịt M14, M15 sử dụng làm mái nền cho lai với ngan Pháp R71, CR50. Khi con lai có khối lượng 3,6 - 4kg/con thì tiến hành nhồi cưỡng bức khoảng 700 - 800g ngô/con/ngày ở nhiệt độ chuồng nuôi 18 - 25 độ C. Nhồi trong khoảng 2 tuần rồi mổ lấy gan béo, mỗi bộ gan nặng khoảng 600 - 1.200g bán với giá trên 1 triệu đồng một bộ. Sản phẩm gan béo có chứa nhiều axit béo không no, omega 3 rất tốt cho tim mạch, chủ yếu được xuất sang các nước Châu Âu.

Tham gia khóa tập huấn các học viên còn được tham quan khu chăn nuôi của Trung tâm bao gồm khu tập trung nuôi nhốt khoảng 22.000 con vịt, ngan cái sinh sản và khu chăn nuôi của các hộ liên doanh, liên kết nuôi khoảng 12.000 con vịt, ngan bố mẹ.

Nguyễn Thị Thanh

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận