Thế giới

Thái Lan cấm sử dụng ba hóa chất diệt cỏ trong nông nghiệp

Cập nhật: 19:08, Thứ 7, 10/08/2019

Thứ trưởng Nông nghiệp Mananya Thaiseth ngày 9/8 yêu cầu Bộ Nông nghiệp Thái Lan dừng mở rộng cấp phép các hóa chất nông nghiệp độc hại và sẽ cấm ba chất diệt cỏ gây tranh cãi trong năm nay.

Thái Lan hướng tới cấm ba loại hóa chất diệt cỏ paraquat, glyphosate và chloropyrifos trong năm nay. Ảnh: TTN.

“Tôi quyết tâm cấm ba hóa chất nông nghiệp nguy hiểm gồm paraquat, glyphosate và chloropyrifos trong năm nay. Chúng ta có thể tìm biện pháp thay thế cho ba hóa chất này”, Thứ trưởng Nông nghiệp Thái Lan Mananya Thaiseth nói với Bangkok Post.

“Những người ủng hộ sử dụng các hóa chất cho rằng chúng ta có thể ngăn chặn tác động có hại nhưng thực tế, chúng ta không thể. Hóa chất độc hại có trong thực phẩm chúng ta ăn, tan vào nước, thấm vào đất và môi trường”.

Bà Thaiseth sẽ cho kiểm tra các kho trữ hóa chất độc hại và chủ trì một cuộc họp mở đường cho lệnh cấm vào ngày 20/8.

Paraquat, glyphosate và chlorpyrifos là hóa chất diệt cỏ được nông dân ở Thái Lan sử dụng rộng rãi. Paraquat đã bị cấm ở 53 quốc gia do các lo ngại về sức khỏe con người. Glyphosate và chlorpyrifos bị một số nước quy định chỉ sử dụng hạn chế.

Người tiêu dùng cũng như Bộ Y tế Thái Lan đã vận động chính phủ cấm ba hóa chất trên. Năm 2017, Bộ Y tế Thái Lan thúc giục ủy ban quốc gia về giám sát nhập khẩu và sử dụng hóa chất độc hại ra lệnh cấm thuốc diệt cỏ từ tháng 1/2019. Tuy nhiên, ủy ban vẫn cho phép sử dụng hạn chế, có giám sát do các nhà sản xuất hóa chất vận động hành lang.

Quy định duy nhất hiện có là bên bán phải được cấp phép, người bán và người sử dụng phải được đào tạo đúng cách.

Paraquat, glyphosate và chlorpyrifos là hóa chất diệt cỏ được nông dân ở Thái Lan sử dụng rộng rãi. Ảnh: Bangkok Post.

Bộ Nông nghiệp Thái Lan đã lên lộ trình hai năm để nghiên cứu sản phẩm thay thế các hóa chất diệt cỏ. Họ sẽ xem xét ra lệnh cấm nếu quy định hạn chế sử dụng không có hiệu quả.

Nghiên cứu do Văn phòng An ninh Y tế Quốc gia Thái Lan công bố hồi đầu tháng 8 cho thấy khoảng 3.000 người tiếp xúc với các hóa chất nông nghiệp nguy hiểm mỗi năm trong 4 năm qua, cần chi ít nhất 20 triệu baht (khoảng 650.000 USD) cho điều trị y tế hàng năm.

Thông tin thu thập từ các bệnh nhân sử dụng thẻ y tế phổ thông 30 baht từ tháng 10/2018 đến ngày 17/7 cho thấy có 3.067 người phải nhập viện vì các bệnh liên quan tiếp xúc với hóa chất, 407 người trong số này đã tử vong.

Như Tâm

(Bangkok Post)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận