Quốc tế

Thái Lan tái thiết sau King’s Cup

Cập nhật: 06:35, Thứ 2, 10/06/2019

Thất bại không thể nuốt trôi ở giải đấu truyền thống khiến xứ Chùa vàng đẩy mạnh công cuộc cải tổ, bắt đầu từ vị trí thuyền trưởng.

14-53-31_totchtwn-sripn
HLV Totchtawan nhiều khả năng sẽ thay Sirisak.

Siam Sports, kênh thể thao hàng đầu Thái Lan, loan tin Totchtawan Sripan sẽ được giao dẫn dắt “Voi chiến” ở vòng loại World Cup 2022. Cựu HLV của Suphanburi vừa chia tay CLB này vì thành tích tồi tệ, khiến đội bóng này đứng đáy bảng xếp hạng Thai League. Totchtawan đủ khả năng bắt tay ngay vào công việc mới ở LĐBĐ Thái Lan.

Việc LĐBĐ xứ Chùa vàng phải thay HLV đương nhiệm Sirisak Yodyardthai là bởi nhà cầm quân này chưa có bằng HLV cấp Pro, theo yêu cầu của FIFA tại vòng loại World Cup 2022. Lãnh đạo bóng đá Thái Lan từng xin gia hạn cho Sirisak hoàn thành xong khóa học lấy bằng nhưng FIFA và AFC không đồng ý. Bởi vậy, người Thái buộc phải tìm một HLV mới.

Bổ nhiệm Totchtawan là quyết định gây bất ngờ của Thái Lan. Dư luận xứ Chùa vàng đang yêu cầu LĐBĐ mời lại Kiatisuk Senamuang, huyền thoại bóng đá Thái rất mát tay khi giúp đội nhà giành 2 chức vô địch AFF Cup và 1 tấm HCV SEA Games. Tuy nhiên, “Zico Thái” có mâu thuẫn với lãnh đạo LĐBĐ nên hai phía đều tỏ ra không mặn mà cho việc tái hợp.

Totchtawan, vì thế, trở thành cái tên sáng giá trong mắt người hâm mộ Thái Lan. Vị HLV 47 tuổi cùng thời với Kiatisuk, và sở hữu 4 tấm HCV SEA Games, 3 chức vô địch Tiger Cup (tiền thân của AFF Cup). Ông là tiền vệ công xuất sắc hàng đầu khu vực thuở còn thi đấu, và từng có thời gian sang Việt Nam chơi bóng cho HAGL, từ năm 2004 đến 2006. Từ năm 2009, chiến lược gia sinh năm 1971 chuyển sang nghiệp huấn luyện, bắt đầu từ CLB BEC Tero Sasana.

Khán giả Việt Nam không lạ gì Totchtawan. Tại SEA Games 18, ông 3 lần xé lưới Việt Nam trong 2 lần đối đầu ở vòng bảng và chung kết. Sau này, Totchtawan cùng với Kiatisuk và Dusit Chalermsan là bộ ba Thái Lan nổi tiếng ở phố Núi, giúp HAGL thống trị V-League. Trong những lần gặp gỡ Việt Nam ở cả SEA Games lẫn Tiger Cup, Totchtawan đều khiến hàng thủ chúng ta gặp nhiều khó khăn vì nhãn quan chiến thuật và khả năng sút xa rất tốt.

Có sự nghiệp cầu thủ ấn tượng nhưng Totchtawan chưa thu được nhiều thành tựu như Kiatisuk. Ông từng dẫn dắt những CLB giàu có và có lực lượng mạnh như BEC Tero Sasana, Muangthong United hay Police United nhưng chưa có danh hiệu nào. Siam Sports cho rằng Totchtawan được chọn chủ yếu bởi tấm bằng HLV cấp Pro của ông.

HỒNG PHÚC

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận