NNVN & Bạn đọc

Thái Nguyên: Một công trình phớt lờ quy định về xây dựng

Cập nhật: 13:55, Thứ 4, 14/08/2019

Mặc dù việc sử dụng vật liệu không nung đối với công trình có vốn đầu tư nhà nước được quy định cụ thể, nhưng ngay trung tâm TP Thái Nguyên lại xuất hiện một công trình cố tình đưa vật liệu gạch nung vào xây dựng.

Theo quy định tại Thông tư số 13/2017/TT-BXD được Bộ Xây dựng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/2/2018 (thay thế Thông tư số 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012); Khoản 1, Điều 3 quy định: “Các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của doanh nghiệp có vốn nhà nước lớn hơn 30% phải sử dụng vật liệu xây không nung trong tổng số vật liệu xây”… Với “các tỉnh đồng bằng Trung du Bắc bộ; các tỉnh vùng Đông Nam bộ: Tại các khu đô thị từ loại III trở lên sử dụng tối thiểu 90%, tại các khu vực còn lại sử dụng tối thiểu 70%”.

Công trình sử dụng sai loại gạch xây tường được sử dụng gạch nung thi công.

Thế nhưng ngay giữa trung tâm TP. Thái Nguyên lại xuất hiện một công trình phớt lờ những quy định của Nhà nước. Đó là công trình Nhà lưu trú và gara ô tô do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Thái Nguyên làm chủ đầu tư. Công trình này sử dụng phần lớn vật liệu xây nung (gạch đỏ) vào xây dựng. Địa chỉ xây dựng tại vị trí số 1, đường Đội Cấn, TP Thái Nguyên và có giá trị lên tới gần 14,5 tỷ đồng.

Dự án này trước khi xây dựng đã được Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên Hoàng Đức Khánh ra Thông báo số 311 về kết quả thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật (ngày 28/2/2019). Thông báo nêu rõ toàn bộ tường xây công trình này phải sử dụng vật liệu xây dựng không nung.

Sở Xây dựng Thái Nguyên nói rõ việc tường xây phải sử dụng gạch không nung.

Qua khảo sát thực tế của phóng viên Báo NNVN, công trình được thiết kế gồm 3 tầng và tầng mái với khoảng 10 phòng lưu trú, gian để ô tô, phòng ăn, bếp và phòng lễ tân. Số lượng gạch đất nung (gạch đỏ) xây tường chiếm tới khoảng trên 80%. Còn vật liệu gạch không nung chỉ được sử dụng rất ít ở vài hạng mục nhỏ như tường bao cầu thang, lan can lối đi tầng 2. Theo một công nhân, số gạch này chỉ mới được sử dụng thêm vào sau khi có đoàn kiểm tra xây dựng.

Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thái Nguyên nằm ở vị trí giữa trung tâm TP. Thái Nguyên, cách Sở Xây dựng chỉ vài chục mét

Điều đáng nói là vị trí xây dựng công trình này chỉ cách trụ sở Sở Xây dựng Thái Nguyên chỉ vài chục mét. Dư luận đặt ra câu hỏi, ngoài gạch xây tường ra, thì có thể còn loại vật liệu khác nào nữa không đúng quy định được đưa vào thi công? Nếu được nghiệm thu thì số tiền chênh lệch giá cả vật liệu là bao nhiêu? 

TOÁN NGUYỄN

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận