Vấn đề & Dư luận

Thanh tra cái gì nữa cho 'tốn kém' - xử lý dứt điểm đi chứ?

Cập nhật: 06:25, Thứ 2, 12/03/2018

 Phải chăng vì được ai đó “chống lưng”, nên ông Nguyễn Văn Son mới dám làm một việc tày đình như thế? 

Đại công trình không phép, vi phạm điều 13 luật di sản văn hóa, phá vỡ cam kết với UNESCO, xây 2000 bậc lên núi Huyền Vũ và rất nhiều công trình khác, thuộc vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình), do ông Nguyễn Văn Son, giám đốc công ty cổ phần du lịch Tràng An thực hiện một cách vừa rầm rộ vừa rình rang, kéo dài 6 tháng từ lúc khởi công đến lúc đưa vào khai thác nhưng vẫn chẳng làm sao.

Chỉ đến khi dư luận sôi sục, Bộ Văn hóa- Thể thao và du lịch (VH-TT&DL) vào cuộc, kết luận rõ ràng, thì các cơ quan ở Ninh Bình “giật mình”, và những “bài ca đổ lỗi” lại lần lượt được cất lên. Sở Du lịch cho rằng đã phát hiện đại công trình trên ngay từ lúc khởi công, và đã có văn bản gửi UBND huyện Hoa Lư, nhưng không được hồi âm. UBND huyện Hoa Lư lại đổ rằng đã chỉ đạo UBND xã Trường Yên, nơi có công trình, yêu cầu ông Nguyễn Văn Son phải dừng thi công, trả lại nguyên trạng cảnh quan môi trường cho di sản thiên nhiên thế giới, nhưng xã không thực hiện. Mặc cho cấp dưới ồn ào, UBND tỉnh Ninh Bình, cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong việc quản lý di sản thiên nhiên thế giới Tràng An, lại có cách đổ lỗi riêng của mình, rằng “Công trình xây dựng ở sâu trong vùng lõi, nên... khó phát hiện”.Những lời đổ lỗi nói trên khiến cho dư luận vừa ngạc nhiên vừa... Khó hiểu.

Và mới đây nhất, trước văn bản chỉ đạo quyết liệt của Bộ VH-TT&DL, yêu cầu tỉnh xử lý nghiêm các hoạt động xây dựng trái phép trên, cụ thể là phải tháo dỡ toàn bộ công trình, hoàn trả cảnh quan môi trường cho di sản thiên nhiên thế giới, danh thắng Tràng An, thì UBND tỉnh này đã có một cái “vuốt đuôi” ngoạn mục : Thành lập đoàn thanh tra liên ngành, gồm 13 ngành, tiến hành thanh tra những hoạt động xây dựng công trình không phép nói trên của công ty CP du lịch Tràng An, thời hạn thanh tra 45 ngày.

Dư luận lại một lần nữa ngạc nhiên. Ơ hay, việc này, thanh tra Bộ VH-TT&DL đã làm, đã kết luận vi phạm rất rõ ràng rồi. Còn thanh tra cái gì nữa? Việc của tỉnh bây giờ là ra tay buộc Công ty CP Du lịch Tràng An phải đập bỏ công trình xây dựng trái phép của mình, trả lại cảnh quan môi trường cho di sản thiên nhiên thế giới. Chính quyền phải có cái uy lực, cái cương quyết của chính quyền. Làm sai, thì dứt khoát xử lý. Việc gì phải đưa một đoàn thanh tra khổng lồ, có đến 13 cơ quan cấp tỉnh tham gia, làm rình rang những 45 ngày, chỉ để làm một việc mà một cơ quan thanh tra cấp Bộ đã làm, đã kết luận hết sức rành mạch?

Trước việc làm “vuốt đuôi” trên, đã có người đặt câu hỏi: Phải chăng vì được ai đó “chống lưng”, nên ông Nguyễn Văn Son mới dám làm một việc tày đình như thế? Và trước yêu cầu quyết liệt nói trên của Bộ VH-TT&DL, của dư luận, thì việc UBND tỉnh Ninh Bình thành lập đoàn thanh tra nói trên, chỉ nhằm mục đích kéo dãn thời gian ra, để tìm cách chống đỡ?

Xem ra, câu hỏi đó không phải không có lý.


[clip] Đường lên núi 2.000 bậc ở Tràng An Cổ xây dựng trái phép thế nào

Vũ Hữu Sự

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận