NNVN & Bạn đọc

Thất vọng khu tái định cư chưa hoàn thành, đã hư hỏng nặng

Cập nhật: 06:10, Thứ 2, 12/11/2018

Được xây dựng với mục đích giúp các hộ dân có nơi ở an toàn trước nguy cơ sạt lở núi nhưng hơn 1 năm kể từ ngày dự kiến hoàn thành, Khu tái định cư (TĐC) Nước Y ở xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) vẫn chưa thể vào sử dụng.

Mới bắt đầu mùa mưa nhưng dự án đã hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng.

14-00-51_1
Nhiều điểm đã sụt lún nghiêm trọng

Khu TĐC Nước Y khởi công xây dựng tháng 3/2017 trên diện tích hơn 20.500m2 với tổng số vốn 10 tỷ đồng do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Theo dự kiến, đến tháng 8/2017, dự án hoàn thành để giúp 35 hộ dân khó khăn về đất ở, hộ trong vùng nguy cơ sạt lở ở các thôn Gò Đập, Nước Y, Nước Lá, Làng Huy có nơi ở ổn định, an toàn trước mùa mưa bão.

Vậy nhưng, đến nay đã trễ hơn 1 năm, khu TĐC vẫn chưa thể đưa vào sử dung, khiến cho một số hộ dân phải ảnh hưởng nặng nề từ vụ sạt lở núi vào mùa mưa lũ năm 2017. Điển hình có thể kể đến là hộ gia đình anh Phạm Văn Ne (28 tuổi, trú thôn Gò Đập). Vụ lở núi năm ngoái đã khiến ½ căn nhà của anh Ne bị đất đá vùi lấp.

“Năm nào chỗ tôi ở cũng bị sạt lở nhưng năm ngoái bị nặng nhất. Bây giờ sắp tới mùa mưa nhưng vẫn chưa thể chuyển đến nơi ở an toàn nên tôi rất sợ. Nếu có chuyện gì xảy ra thì cả gia đình không biết chạy đi đâu. Tôi rất mong Khu TĐC nước Y sớm hoàn thành để tôi và những hộ dân khác có chỗ ở an toàn, không phải lo lắng”, anh Ne nói.

14-00-51_2
Các vết nứt chằng chịt ở bờ kè ta luy khu TĐC

Không chỉ chậm tiến độ hơn 1 năm mà hiện nay, dù chưa đưa vào sử dụng, khu TĐC Nước Y đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng nặng. Nhiều điểm xuất hiện sụt lún. Phía con đường bê tông đi vào chằng chịt các vết nứt lớn nhỏ phải lấy bê tông vá lại. Cùng với đó, kè ta luy ở góc trái phía trước khu TĐC cũng nứt toác để lộ khe hở đến vài cm.

Qua quan sát, Khu TĐC được xây dựng bằng cách bạt nút rồi san ủi mặt bằng, chiều cao từ mặt bằng của dự án đến bờ suối phía bên dưới đến hơn 10m. Việc hư hỏng của ta luy và nền đường sụt lún tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

“Gia đình tôi cũng đăng ký vào Khu TĐC này ở nhưng nhìn thấy cảnh nứt nẻ, sụt lún chúng tôi cũng sợ. Nếu các cơ quan chức năng không có biện pháp khắc phục triệt để thì tôi không dám ở”, ông Phạm Văn Ay trú thôn Nước Y lo lắng.

Theo ông Phạm Văn In, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Vinh thì tình trạng sụt lún, hư hỏng của Khu TĐC Nước Y bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 9 năm nay khi gặp phải một số trận mưa lớn. “Chúng tôi cũng đã kiến nghị với chủ đầu tư và đơn vị thi công nhanh chóng khắc phục, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Khu TĐC để bà con sớm có nơi ở an toàn”, ông In nói.

14-00-51_3
Một số vết nứt có độ hở đến vài cm
14-00-51_4
Những lớp bê tông khắc phục hư hỏng tạm thời của khu TĐC
Ông Nguyễn Thế Nhân, Phó ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị chủ đầu tư cho biết: “Việc hư hỏng của Khu TĐC Nước Y nguyên nhân dễ nhìn thấy là do biện pháp, chất lượng và kỹ thuật thi công. Bây giờ phải xem lại vấn đề thi công và giám sát có đúng theo thiết kế hay không. Chúng tôi đã trình Sở Xây dựng có ý kiến về vấn đề này, nhà đầu tư phải có trách nhiệm khắc phục hư hỏng”.

 

LÊ KHÁNH

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận