Cuộc sống muôn màu

Thế giới nghiêng mình vĩnh biệt thiên tài vật lý Stephen Hawking

Cập nhật: 13:33, Thứ 4, 14/03/2018

Nhà khoa học được coi là có ảnh hưởng lớn nhất trong kỷ nguyên hiện đại Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76. Tin buồn này được gia đình Hawking xác nhận vào sáng sớm ngày 14/3 từ nhà riêng của ông ở thành phố Cambridge (Anh).

Nhà khoa học Stephen Hawking tại một buổi thuyết trình ở Đại học Cambridge, Anh ngày 19/10/2016

Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942, là một nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học và hiện giữ vai trò Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết của Đại học Cambridge. 

Ông nổi tiếng với thuyết vụ nổ vũ trụ “The Big Bang” và cuốn sách "Lược sử thời gian" viết về vũ trụ. Đây được mệnh danh là quyển "best-sellers chưa đọc" - ý nói rất nhiều độc giả đã sở hữu cuốn sách nhưng đa phần trong số họ không ai có thể hiểu hết được lượng kiến thức khoa học trong đó, thậm chí không thể đọc hết.

Năm 1963, Stephen Hawking được chẩn đoán bị bệnh thần kinh vận động và được chẩn đoán chỉ còn vài năm để sống. Tuy nhiên ông vẫn kiên cường đấu tranh với bệnh tật và nghị lực phi thường để đóng góp cho khoa học với các công trình nghiên cứu mang tính đột phá về hố đen và thuyết tương đối tổng quát.

Vì nhiều lý do ở cả đóng góp khoa học lẫn hình tượng cá nhân, Stephen Hawking được xem như một trong những nhà khoa học lừng lẫy nhất thời đại, với nhiều cuốn sách và cả phim ảnh về ông.

Trong cáo phó, các con của Giáo sư Stephen Hawking viết: "Chúng tôi vô cùng thương tiếc thông báo rằng cha chúng tôi đã qua đời. Ông ấy là một nhà khoa học kiệt xuất, một người mà sự nghiệp của ông sẽ sống mãi trong lòng của mọi người. Sự dũng cảm và kiên định, cùng với trí tuệ và sự hài hước của cha đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới".

Nhà khoa học Stephen Hawking (phải) trong lễ cưới bà Elaine Mason, một y tá chăm sóc sức khỏe cho ông, tháng 9/1995

VNA

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận