Giải trí

Thể loại hài nào lên ngôi?

Cập nhật: 08:30, Thứ 7, 03/03/2018

Những chương trình đặt nặng yếu tố cười cợt vẫn chiếm ưu thế trong làng giải trí. Tuy nhiên, khai thác tình huống hài hước không hề đơn giản.

to-qun125157242
Cảnh trong Táo quân 2018

Chương trình Táo Quân 2018 của “Gặp nhau cuối năm” trên VTV cũng bị Viện Nghiên cứu Xã hội, kinh tế và Môi trường cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người giới tính thứ ba, đồng ký văn bản phản đối nhân vật Bắc Đẩu do NSƯT Công Lý thể hiện: “Việc sử dụng những từ ngữ miệt thị công khai làm tổn thương những thành viên của cộng đồng giới tính thứ ba chỉ vì đặc điểm cơ thể của họ, cũng như làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này”.

Trong một diễn biến khác, nghệ sĩ Quang Tèo đảm nhận vai đại gia trong bộ phim “Tỷ phú đè đại gia”, bị dư luận phê phán khá gay gắt vì cảnh nóng không cần thiết.

Nghệ sĩ Quang Tèo biện minh: “Bây giờ phải đóng vai này tôi phải đóng như thế nào. Chẳng lẽ lại lôi một ông Quang Tèo chăn vịt ra để diễn hình tượng nhân vật đó à? Người ta chỉ soi vào những một chút cảnh hở hang trong trailer để “ném đá”… mà không chịu theo dõi cả bộ phim. Và tại sao các cuộc thi hoa hậu đều có các màn trình diễn áo tắm rất gợi cảm mà không ai nói gì, đằng này phim chỉ có mỗi giật áo ra để bộc lộ tính cách nhân vật mà lại cứ soi vào đấy.

Tôi cho rằng, những người “ném đá” chi tiết đó là những người không hiểu về chuyên môn. Những người mới bước vào trường điện ảnh, bài học cơ bản đầu tiên các thầy cô giáo dạy là “Anh là ai?”, “Anh ra đây để làm gì?”… Anh ngoài đời là anh nhưng khi lên sân khấu hoặc trước ống kính máy quay anh không phải là anh nữa. Vì thế, lúc đó không phải là Quang Tèo mà là nhân vật.

Nói thế để nói lên rằng, khi đóng các nhân vật đáng bị lên án thì phải có các chi tiết đó để vạch mặt những kẻ cậy tiền, cậy quyền, làm những việc trái với đạo lí. Đó là một chi tiết trong diễn biến tâm lí và đời sống nhân vật. Mọi người hãy nghĩ đó là nhân vật chứ đừng nghĩ đó là ông Quang Tèo”.

Hiện nay, trào lưu hài vẫn chiếm lĩnh đời sống giải trí. Hàng loạt game show mang yếu tố tấu hài đều đạt tỷ lệ người xem đông đảo và hiệu quả quảng cáo rất ấn tượng. Tuy nhiên, những game show như “Thử thách danh hài”, “Ơn giời, cậu đây rồi” hoặc “Tiếu lâm tứ trụ” càng ngày càng cho thấy sự lúng túng của các nghệ sĩ. Dân trong nghề gọi đó là sự lên ngôi của hài xàm, nghĩa là diễn viên cứ leo lên sàn diễn nói qua nói lại, nói tới nói lui để gắn vào một cái “tứ” hết sức kệch cỡm và nhố nhăng.

NSND Hồng Vân chia sẻ: “Theo tôi, năm 2018, các game show hài sẽ thoái trào. Tại sao ư? Tại vì cái gì “ăn” nhiều quá sẽ hết thôi, còn gì đâu nữa mà ăn. Có những diễn viên không xác định được tiếng cười sinh lý hay tiếng cười tâm lý. Ra diễn muốn nói gì là nói, thoại cứ như phóng từ đâu… phóng ra, không cần tình cảm nhân vật, không cần logic, miễn sao nói câu nào khán giả bật ra cười là được. Các cuộc thi hài trên truyền hình tràn ngập, chỉ qua một mùa là các em có thể đoạt quán quân nọ, á quân kia, nên không ít em ảo tưởng về bản thân, tự chặt cái gốc nghề là phải rèn luyện cực kỳ gian khổ.

Hài kịch phải có tình huống, tính hợp lý và tính sáng tạo. Tôi nghĩ vẫn có một số game show hài có thể sống được, theo dạng một lớp học ngắn hạn, có huấn luyện viên giỏi nghề, nhiều kinh nghiệm “bẻ tay bẻ chân” thí sinh, có sự khổ công để đem đến cho khán giả những tiết mục hài mà họ cười xong còn nhớ và còn thấm lâu”.

Thù lao của các danh hài đang là con số đáng mơ ước của giới biểu diễn. Danh hài cỡ Hoài Linh tuyên bố không mặn mà với game show nữa, nhưng những danh hài khác vẫn coi game show như cơ hội hốt bạc tuyệt vời. Nghệ sĩ Trung Dân, người từng bỏ về giữa buổi quay game show vì cách nói vô duyên của hậu sinh Hương Giang Idol đã không ngần ngại phân tích: “Một số nhà sản xuất và nghệ sĩ giống như một số nông dân không tiến bộ, thấy người ta ăn khoai thì lục tục vác mai đi đào. Ở đây, tôi nhấn mạnh là nông dân không tiến bộ nhé. Các nhà sản xuất, các nghệ sĩ thấy người ta làm được thì cũng bắt chước làm theo, mà không có sự thay đổi, tạo điểm nhấn cho chương trình khiến game show hài nhàn nhạt tràn ngập, giông giống nhau dẫn đến bão hoà. Chắc sớm muộn cũng tàn lụi thôi".

GIA QUAN

(Kiến thức gia đình số 9)
Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận