Thế giới

Thêm một cơ hội nữa cho Brexit

Cập nhật: 10:37, Thứ 5, 16/05/2019

Nguồn tin từ số 10 Phố Downing cho biết, các nghị sĩ Anh sẽ được yêu cầu bỏ phiếu về số phận tiến trình Brexit thêm một lần nữa vào đầu tháng 6 tới.

BBC dẫn lời một phát ngôn viên chính phủ Anh tiết lộ, một cuộc bỏ phiếu về dự luật sẽ mở đường cho tiến trình  Brexit là "khẩn thiết" nếu Vương quốc Anh rời khỏi EU trước kỳ nghỉ hè của các nghị sĩ. Tuy nhiên, các nguồn tin từ Công đảng vẫn tuyên bố, họ sẽ không ủng hộ bản dự luật một khi không có sự đồng thuận giữa các bên.

Thủ tướng Theresa May tiếp tục phải đối mặt với sức ép mới

Điều này được cho là nỗ lực đưa ra sau khi thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May bị các nghị sĩ tại Quốc hội từ chối tới ba lần, buộc bà phải xin gia hạn thêm hai lần và hạn chót là vào ngày 31/10 tới , cột mốc Anh sẽ phải chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Giới phân tích nhận định, động thái mới loan đi cho thấy tham vọng của bà May đặt mục tiêu giành được "đa số ủng hộ ổn định" trong Quốc hội, nhằm đảm bảo một dự luật mới sẽ được thông qua và tiến trình Brexit sẽ diễn ra nhanh chóng.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Anh tuyên bố, chính phủ của Thủ tướng Theresa May sẽ công bố một dự luật ngay trong tuần đầu tiên của tháng Sáu và nếu được Quốc hội thông qua, dự luật này sẽ giúp khai thông thế bế tắc trong tiến trình Brexit.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau các cuộc đàm phán giữa Thủ tướng May và lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn diễn ra vào đêm thứ Ba nhằm tìm kiếm thỏa thuận giúp Anh rời EU một cách suôn sẻ.

Trong diễn biến liên quan, hôm qua Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết, nước Anh thời điểm này không cần một cuộc bầu cử hay một cuộc trưng cầu dân ý về Brexit. Đề cập khả năng nước Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận, Ngoại trưởng Jeremy Hunt khẳng định, Quốc hội nước này đã bày tỏ rõ lập trường không muốn Brexit mà không có thỏa thuận.

 

 Theo đó, chính phủ đã đề xuất một dự luật thỏa thuận Brexit ngay trong tuần đầu tiên của tháng Sáu, bắt đầu từ ngày 3/6. Dự luật này được soạn thảo dựa trên thỏa thuận Brexit mà Anh và giới chức EU đã đạt được hồi tháng 11 năm ngoái.

Trong 6 tuần qua, các Bộ trưởng Anh và các đối tác tại Công đảng đã thảo luận để tìm ra cách thuyết phục Quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit ký kết với EU hồi cuối năm ngoái.  Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn diễn tiến chậm chạp, trong khi ngày càng có thêm nhiều thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền kêu gọi chấm dứt đàm phán.

Hồi tháng trước, bà May đã tổ chức đàm phán với Công đảng đối lập với hy vọng tìm ra lối thoát cho những bế tắc hiện tại. Tuy nhiên, mong muốn của Công đảng là “tiếp tục duy trì quan hệ thương mại gần gũi với EU” đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều nghị sỹ đảng Bảo thủ cầm quyền và đây chính là một trở ngại rất lớn với mục tiêu kể trên.

Tiến trình Brexit của Vương quốc Anh không hề suôn sẻ

Q.A

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận