Văn hóa

Thiết kế áo dài vi phạm bản quyền mỹ thuật

Cập nhật: 08:52, Thứ 3, 21/05/2019

Gần 10 họa sĩ đã đồng loạt lên tiếng khi phát hiện tranh của họ đã bị những nhà thiết kế áo dài vi phạm bản quyền.

Cụ thể, để tạo ấn tượng, những nhà thiết kế áo dài đã lấy tác phẩm của họa sĩ để in lên vạt trước và vạt sau của mỗi sản phẩm. Nếu đây là sự hợp tác để lan tỏa giá trị cho hai phía vì quyền lợi công chúng, thì rất đáng hoan nghênh.

Một mẫu áo dài “đạo” tranh của họa sĩ!

Đáng tiếc, giới họa sĩ hoàn toàn không biết gì, còn những nhà thiết kế áo dài cứ vô tư dùng tranh của người khác như vật lạ tình cờ nhặt được ngoài đường. Kết quả, không chỉ họa sĩ thiệt hại về vật chất, mà nhiều tác phẩm của họ cũng biến dạng khi bị nhà thiết kế áo dài cắt ghép một cách tùy tiện.

Họa sĩ Ngụy Đình Hà với tư cách một nạn nhân, bức xúc: “Việc đạo tranh lên áo dài là một tiền lệ xấu trong xã hội chúng ta, còn có thể gọi là ăn cắp. Tại sao ngay bây giờ chúng ta, những ai sáng tạo nghệ thuật, những ai yêu nghệ thuật, những ai quan tâm đến giá trị sáng tạo, không gắn kết lại với nhau để có một tiếng nói to lớn, để có được sức mạnh đấu tranh cho thói xâm phạm bản quyền đã tồn tại bấy lâu? Việt Nam có hàng triệu họa sĩ, nếu chúng ta gắn kết lại và đấu tranh thì ai dám xâm hại bừa bãi đến giá trị sáng tạo của chúng ta?”

Sau khi được tư vấn pháp luật, các họa sĩ đã ký vào đơn kiến nghị gửi những địa chỉ vi phạm bản quyền như Công ty in KTS P.T, Áo dài P.M, Áo dài L.H, Công ty in KTS L.A… yêu cầu thực hiện 4 điều:

Thứ nhất, chấm dứt ngay lập tức và không điều kiện việc sử dụng hình ảnh tranh của các họa sĩ đang được quảng cáo trên website, Facebook và catalog.

Thứ hai, chấm dứt ngay lập tức và không điều kiện việc sử dụng các tác phẩm này để giới thiệu, quảng cáo, và chào bán các sản phẩm. 

Thứ ba, gửi văn bản cam kết đã thực hiện đầy đủ các biện pháp, công việc như đã yêu cầu và trong tương lai không sử dụng bất kỳ hình ảnh nào của các tác phẩm do họa sĩ sáng tác. 

Thứ tư, công khai xin lỗi họa sĩ trên mạng xã hội và website của công ty, và cam kết không sử dụng hình ảnh tranh của họa sĩ với bất kỳ mục đích nào khi chưa nhận được sự đồng ý của họa sĩ.

Sự phản ứng mạnh mẽ của giới họa sĩ rất đáng ủng hộ. Liệu thực trạng này có thay đổi tích cực không? Họa sĩ Bùi Trọng Dư chia sẻ: “Các công ty áo dài hiện đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bản quyền tác giả tác phẩm với các bức tranh do các họa sĩ sáng tác và vẽ. Đây là hành vi cần lên án và xử lý bởi cơ quan chức năng trong hoạt động kinh doanh, nếu thông tin này được người tiêu dùng biết đến sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của các công ty này. Vì thế chúng tôi mong các công ty áo dài "đạo tranh" cần nghiêm túc nhìn nhận ra vấn đề này để nhận lỗi và kịp thời sửa sai”.

T.H

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận