NNVN & Bạn đọc

Thu hồi đất 'giá bèo', bán giá trên trời

Cập nhật: 10:40, Thứ 4, 14/03/2018

 Đất dân khai hoang, làm nhà ở từ năm 1975, được xác nhận là đất không ai tranh chấp, đủ điều kiện đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ). Ấy vậy mà cuối năm 2017...

Ấy vậy mà cuối năm 2017, UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) thu hồi với lý do “Thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường Nguyễn Trọng Trì phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn”, áp mức bồi thường, hỗ trợ giá rẻ như “bèo”. 

10-38-20_1
Gia đình ông Tư bồi trúc thành thửa đất cất nhà ở từ năm 1975

Ông Đặng Văn Tư (SN 1964), có họ khẩu thường trú tại tổ 1, khu vực 1, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn), trình bày: Cha ông Tư, liệt sĩ Đặng Ngọc Thành hy sinh từ năm 1964, mẹ ông, bà Nguyễn Thị Kiển (SN 1932), hoạt động cách mạng bị bắt ở tù 2 lần vào các năm 1970 – 1971, hưởng chế độ thương binh.

Sau năm 1975, do nhà ở chật chội mà có đến 4 đứa con, bà Kiển cùng các con bồi trúc được diện tích đất rộng 513,20 m2 tọa lạc tại tổ 1, ku vực 1, phường Nhơn Bình làm nhà ở. Sau khi bà Kiển mất, gia đình ông Tư ở trên thửa đất ấy.

“Trước đó, vùng này là đầm nước mênh mông, mẹ con tôi cứ canh nước thủy triều xuống là gánh đất đắp cao dần thành ra thửa đất bây giờ. Chung quanh, gia đình tôi trồng cây đước để chắn sóng gây xâm thực, giờ cây đước đã cao lút đầu người. Tôi ở đến nay, không ai tranh chấp, sau đó tiến hành đăng ký QSDĐ.

Năm 2005, Hội đồng đăng ký QSDĐ phường Nhơn Bình họp xét đơn xin cấp sổ đỏ của gia đình tôi. Tại biên bản cuộc họp, thửa đất được xác định nguồn gốc đất ở, sử dụng từ năm 1975, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, đủ điều kiện đăng ký QSDĐ. Tuy nhiên, họ cứ “cù cưa”, không cấp sổ đỏ cho gia đình tôi”, ông Tư nói.

10-38-20_2
Đất của ông Tư bị thu hồi

Ngày 15/12/2017, UBND TP Quy Nhơn ban hành quyết định thu hồi 513,20 m2 đất của ông Tư với lý do “Thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường Nguyễn Trọng Trì phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn đợt 4”. Ngày 17/1/2018, ông Tư nhận được thông báo của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Quy Nhơn về việc nhận các khoản bồi thường, hỗ trợ sau khi thu hồi đất.

Ông Tư bức xúc bởi lý do thu hồi nói là vậy, nhưng thực tế trên thửa đất ấy chẳng thấy xây dựng gì. “Trên đất thu hồi của tôi không làm đường, không công trình điện, không cầu cống… mà lại được san nền, phân thành 6 lô để bán. Bù lại, gia đình tôi được bố trí 1 lô đất tái định cư có giá trị thấp tại lô số 17 khu D, chứ không được bố trí tại khu A là khu đất của gia đình tôi bị thu hồi. Thu hồi đất đã bất minh, giờ bồi thường, hỗ trợ lại rẻ như bèo, chỉ 2 triệu đồng/m2”, ông Tư bứt rứt.

Vì lý do trên, ông Tư không giao đất, và gửi đơn khiếu nại. Trong khi chưa ngã ngũ thì ông Tư “tá hỏa” hơn khi thấy trên báo chí đăng thông báo rao bán đấu giá 6 lô đất thuộc diện tích đất thu hồi của gia đình ông Tư, nằm trong 28 lô đất tại đường dẫn cầu Lê Thanh Nghị, phường Nhơn Bình, với giá khởi điểm 25 triệu đồng/m2. “Việc thu hồi đất chưa xong mà đất của tôi đã được rao bán là việc làm trái pháp luật”, ông Tư bức xúc bày tỏ.

Diện tích đất thu hồi được phân thành 6 lô (trong ô vàng), rao bán với giá khởi điểm 25 triệu đồng/m2

Theo ông Tư, nếu việc thu hồi đất thực hiện đúng pháp luật, sử dụng đúng lý do và được giải quyết chỗ ở tái định cư thỏa đáng thì ông chấp hành ngay. Đằng này quyết định thu hồi nói một đằng, lại làm một nẻo, nên ông không nghe. “Gia đình tôi có công với cách mạng, ba mẹ tôi đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc, không được đãi ngộ thì thôi nay lại còn o ép”, ông Tư kiên quyết.

Vũ Đình Thung

Share Facebook Share Google Share Twitter

Bình luận

Gửi bình luận